1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc hạn hán nghiêm trọng, 2,4 triệu người bị ảnh hưởng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Khoảng 2,4 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó 330.000 người ở khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc, đang đối mặt với tình trạng thiếu nước vì tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Trung Quốc hạn hán nghiêm trọng, 2,4 triệu người bị ảnh hưởng - 1

Khu vực phía nam sông Dương Tử, Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong những tháng gần đây (Ảnh minh họa: Getty)

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc tuần trước thông báo rằng 500.000 héc ta đất canh tác của nước này đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở khu vực phía nam và phía đông. Khoảng 330.000 người sống ở nông thôn đối mặt với tình trạng không đủ nước uống và sinh hoạt.

Kể từ tháng 10/2020, lượng mưa ở khu vực phía nam sông Dương Tử đã tụt xuống mức 50-80% so với mức bình thường. Khoảng 2,4 triệu người ở các tỉnh Chiết Giang, Quảng Đông và Phúc Kiến đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán, và những lo ngại đang gia tăng ở Quảng Tây, Hồ Nam và Vân Nam.

Tại Thai Châu, Chiết Giang, người dân ở huyện Tam Môn đã đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong 50 năm qua, theo CCTV.

Chính quyền địa phương đã ban hành lệnh cắt nước cung cấp tới người dân, cấm các hoạt động không cấp thiết sử dụng nhiều nước. Tại các khu vực nông thôn, nước uống được chuyển tới cho người dân bằng xe cứu hỏa. Nhiều giếng mới được khoan để giải quyết vấn đế nước uống.

Chen Yun, cư dân ở Tam Môn, cho biết anh chưa bao giờ chứng kiến đợt hạn hán nào nghiêm trọng như vậy.

"Năm nay thật đặc biệt. Chúng tôi chưa bao giờ thiếu nước vào mùa đông ở khu vực này", Chen, 30 tuổi, cho hay.

Wang Zhangmeng, chủ một tiệm rửa xe ở thành phố Ôn Châu, Chiết Giang, cho biết hạn hán đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. "Trời không một hạt mưa trong vài tháng qua. Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự", Wang nói.

Tại Tam Môn, nguồn cung cấp nước cho nhà của Wang bị ngắt hàng ngày và anh đã chuyển sang sử dụng nước lấy từ các suối trên núi để duy trì hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, do chi phí gia tăng, nên thu nhập của Wang bị giảm khoảng 4.600 USD.

"Giờ đã gần Tết âm lịch - thời điểm đầy bận rộn, nhưng chúng tôi chỉ có vài chiếc xe mỗi ngày đến rửa", Wang nói.

Yuan Yuan, phó giám đốc văn phòng dự báo của Cục Khí tượng Trung Quốc, cho biết nguyên nhân của hạn hán phần lớn là do La Nina, một hình thái thời tiết phức tạp xảy ra vài năm một lần do sự thay đổi nhiệt độ đại dương trong dải xích đạo của Thái Bình Dương.

Qian Yonglan, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho hay hạn hán đã có tác động tiêu cực đến các loại cây trồng thu đông như khoai tây, ớt, cà chua và chuối, và có thể đe dọa đến sản lượng lúa nếu thời tiết khắc nghiệt tiếp diễn.