Trung Quốc giúp Campuchia nâng cấp căn cứ quân sự

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia xác nhận Trung Quốc đã giúp hiện đại hóa và mở rộng căn cứ hải quân Ream.

Trung Quốc giúp Campuchia nâng cấp căn cứ quân sự - 1

Hai tòa nhà mới được xây dựng ở căn cứ Ream của Campuchia trong tháng 5/2021 (Ảnh vệ tinh chụp ngày 21/5 của AMTI/MAXAR).

Tháng 10/2020, Campuchia xác nhận nước này đã san phẳng một cơ sở do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream. Đây là một phần trong kế hoạch của Campuchia nhằm nâng cấp căn cứ Ream, tuy nhiên Campuchia bác tin Trung Quốc sẽ tham gia vào hoạt động nâng cấp này.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh ngày 2/6 nói với cổng thông tin Fresh News rằng Campuchia đã yêu cầu sự giúp đỡ của Trung Quốc.

"Đóng góp của Trung Quốc vào sự phát triển của cảng Ream là nâng cấp khu vực quốc phòng Campuchia, tạo cho Campuchia một cơ sở với một địa điểm thích hợp, một xưởng sửa chữa tàu và một bến cảng phù hợp để tàu neo đậu", Bộ trưởng Tea Banh cho biết.

"Họ đến để giúp đỡ, Campuchia rất biết ơn. Sự giúp đỡ này đã được thảo luận rõ ràng, không có ràng buộc gì cả", Bộ trưởng Tea Banh nói thêm.

Theo Fresh News, mọi căn cứ hải quân đều cần có cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc nâng cấp cảng Ream không thể thực hiện được với chi phí thấp.

"Campuchia không có khả năng tự chi trả, vì vậy Trung Quốc đã giúp đỡ chúng tôi", Bộ trưởng Tea Banh cho biết.

Việc xây dựng cảng Ream đã bắt đầu và Trung Quốc đang gửi vật liệu xây dựng cho Campuchia. Ông Tea Banh khẳng định Campuchia sẽ sử dụng cơ sở này cho sự phát triển của quốc gia và cảng sẽ không bị kiểm soát bởi Trung Quốc.

"Campuchia có quyền tìm kiếm sự giúp đỡ để phát triển đất nước không? Hiến pháp Campuchia quy định rõ rằng Campuchia có quyền nhận hỗ trợ từ nước ngoài về trang thiết bị quân sự, vũ khí, đạn dược, huấn luyện lực lượng vũ trang và các hỗ trợ khác để phòng vệ và để duy trì trật tự, an ninh trong lãnh thổ của mình", Bộ trưởng Tea Banh nhấn mạnh.

Ông Tea Banh cũng khẳng định cảng Ream thuộc sở hữu của Campuchia và Trung Quốc không được độc quyền tiếp cận cơ sở này.

Theo hình ảnh vệ tinh do Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tại Mỹ công bố ngày 21/5 và cập nhật ngày 28/5, 2 tòa nhà mới đã được gấp rút xây dựng tại căn cứ Ream.

Khu vực nâng cấp bao gồm một cảng mới được nạo vét và một cơ sở sửa chữa tàu ngay phía bắc của khu vực có các cơ sở do Mỹ tài trợ và bị chính phủ Campuchia phá bỏ năm ngoái.

Lầu Năm Góc từng bày tỏ quan ngại về thông tin các cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ Ream đã bị phá hủy. Washington đã đề nghị phía Campuchia giải thích cho việc phá dỡ cơ sở này, cho rằng quyết định của Campuchia có thể liên quan tới kế hoạch cho phép Trung Quốc triển khai quân đội tới đây.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 1/6 đã đến Campuchia, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và việc xây dựng các cơ sở ở căn cứ hải quân Ream. Bà Sherman cũng cảnh báo, một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ "đe dọa an ninh khu vực và ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa Mỹ và Campuchia".

Thủ tướng Hun Sen nhiều lần bác tin Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng cảng của nước này cho mục đích quân sự, cũng như triển khai khí tài quân sự trên lãnh thổ Campuchia. 

Trung Quốc đang trở thành một đồng minh kinh tế, chính trị ngày càng quan trọng của Campuchia. Trung Quốc là nước viện trợ phát triển hàng đầu cho Campuchia với việc đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia Đông Nam Á này. Khi đại dịch Covid-19 càn quét, Trung Quốc cũng viện trợ vắc xin cho Campuchia.

Tin liên quan