1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump

(Dân trí) - Trung Quốc thúc giục chính quyền Mỹ “đưa ra quyết định” về việc ký kết thỏa thuận thương mại, đồng thời cảnh báo việc áp thuế bổ sung có thể khiến các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)

“Phía Trung Quốc luôn ủng hộ quan điểm rằng, xung đột thương mại nên được giải quyết thông qua đối thoại và chúng tôi luôn chân thành với các cuộc đàm phán thương mại”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 17/7.

Phản hồi phát ngôn của Tổng thống Donald Trump rằng, vẫn còn chặng đường dài trước khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại, ông Cảnh Sảng kêu gọi “sự quyết tâm và kiên trì” từ phía Washington.

“Có một câu nói của người Trung Quốc rằng một hành trình ngàn dặm đều bắt đầu bằng một bước chân, dù cho hành trình đó kéo dài bao xa, chúng ta cũng sẽ đi tới đích nếu chúng ta có bước đi đầu tiên và tiến về phía trước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

“Vì vậy, chúng tôi muốn thúc giục phía Mỹ đưa ra quyết định, cho thấy sự quyết tâm và kiên trì, đồng thời phối hợp với phía Trung Quốc trong việc đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi cho hai bên trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lời đe dọa của Tổng thống Trump về việc áp thuế bổ sung với Bắc Kinh sẽ “đặt ra thêm rào cản mới cho các cuộc đàm phán thương mại và khiến con đường đi đến thỏa thuận thương mại càng kéo dài hơn”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump cảnh báo có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi nếu chúng ta muốn áp thuế Trung Quốc. Chúng ta vẫn có thể áp thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa nữa, nếu muốn. Chúng ta đang đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại, nhưng tôi ước họ không phá vỡ thỏa thuận mà chúng ta từng đạt được”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 16/7.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí đình chiến thương mại và nối lại các cuộc đàm phán tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng trước. Ông Trump nói rằng Mỹ sẽ tạm dừng áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đổi lại ông Tập Cận Bình đồng ý mua số lượng lớn nông sản của Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có các thỏa thuận mua bán nông sản số lượng lớn như đã cam kết. Động thái này của Trung Quốc khiến Tổng thống Trump “thất vọng” khi ông chủ Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh đã “không giữ lời hứa”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ hôm qua cho biết, giới chức Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ đảo ngược quyết định để quay lại các cam kết mà Bắc Kinh từng đạt được với Washington trong nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại. Washington hồi tháng 5 từng cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ cam kết về các vấn đề cốt lõi mà hai bên phải mất nhiều tháng mới đi đến thống nhất, khiến các cuộc đàm phán thương mại bị đổ vỡ.

“Đây là một tiến trình kéo dài và liên quan đến nhiều bên. Câu hỏi cốt lõi đặt ra bây giờ là, liệu họ có quay lại thời điểm trước khi họ đổi ý hay không. Đây là vấn đề rất quan trọng ở thời điểm hiện tại”, Bộ trưởng Ross nói.

Thành Đạt

Theo SCMP