Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt lợn của Đức
(Dân trí) - Trung Quốc đã dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của Đức sau khi dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trên lợn rừng ở bang Brandenburg.
Bộ Nông nghiệp và cơ quan hải quan Trung Quốc ngày 12/9 đã cùng thông báo quyết định dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của Đức.
Toàn bộ sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Đức, nhà cung cấp thịt lợn lớn thứ 3 cho Trung Quốc, sẽ được gửi trả lại hoặc tiêu hủy. Trong khi đó, số hàng nhập khẩu đang trong quá trình chuyển tới Trung Quốc sẽ phải kiểm dịch.
Trung Quốc trước đó từng đối mặt với dịch tả lợn châu Phi. Virus gây ra dịch này không ảnh hưởng tới con người, nhưng khiến động vật chết hàng loạt và đã ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi của Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu từ nước ngoài để bù đắp lượng thịt bị thiếu ở trong nước.
Đầu tuần này, chính phủ Đức xác nhận dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trên lợn rừng ở bang Brandenburg. Hàn Quốc cũng nhanh chóng áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn của Đức.
Sau khi Hàn Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn của Đức, nông dân Đức lo ngại sẽ tiếp tục mất đi các thị trường “màu mỡ” khác ở châu Á - khu vực nổi tiếng với việc thu mua các bộ phận của lợn như đuôi và tai, vốn không được ưa chuộng ở các khu vực khác trên thế giới.
Các nhà sản xuất thịt lợn Đức kêu gọi Trung Quốc tránh ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với toàn bộ thịt lợn của Đức, thay vào đó chỉ nên hạn chế thịt lợn từ những vùng có lợn bị nhiễm bệnh.
Xuất khẩu thịt lợn Đức vào thị trường Trung Quốc vượt 1 tỷ USD trong năm 2019 và tiếp tục tăng lên trong năm nay. Trong 4 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc tăng gấp đôi lượng thịt lợn nhập khẩu từ Đức, lên tới khoảng 158.000 tấn.