"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"

Dân trí Trung Quốc nên từ bỏ hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện, bởi không chỉ Tổng thống Trump mà một nhân vật Dân chủ nào đó cũng sẽ cứng cắn tương tự với Bắc Kinh, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cảnh báo. Do đó, ông này cũng dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục là vấn đề chính của chiến tranh cử tổng thống Mỹ 2020.
>>“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo
>>Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn
>>Trung Quốc chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ

Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện - 1

Ông Steve Bannon từng là chiến lược gia trưởng Nhà Trắng trước khi rời chính quyền Trump năm ngoái (Ảnh: Express)

Ông Steve Bannon, người từng là một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng đã rời chính quyền vào tháng 8/2017, đã đưa ra các bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Hoa nam Buổi sáng đăng tải ngày 23/5.

Ông Bannon, người được cho là nhân vật chủ chốt của phong trào dân túy từng giúp ông Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016, hiện là Ủy ban về mối nguy hiểm hiện thời, một nhóm vận động thời Chiến tranh Lạnh mà hiện nay dưới sự lãnh đạo của ông là tập trung vào Trung Quốc.

Mặc dù ông Bannon không cho biết liệu ông có tham gia vào chiến dịch tái tranh cử 2020 của ông Trump hay không, nhưng ông dự đoán rằng mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử, và tổng thống tiếp theo, dù là ai, cũng sẽ cứng rắn với Bắc Kinh.

“Mối quan hệ với Trung Quốc sẽ tiếp tục là chủ đề chính của cuộc bầu cử 2020”, ông Bannon nói. “Người đắc cử vào năm 2020 sẽ là Donald Trump, nhưng nếu không, dù ai giành chiến thắng, dù là ứng viên Dân chủ hay không, cũng sẽ cứng rắn như hoặc thậm chí hơn ông Trump”, ông Bannon cự đoán.

“Ông Trump là tổng thống Mỹ chính xác vì lý do Trung Quốc... Trong chiến dịch 2020, vấn đề trung tâm sẽ là mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Đảng Dân chủ cũng sẽ cứng rắn về vấn đề này như đảng Cộng hòa”, ông Bannon nhận định.

Mặc dù nhiều chuyên gia của Washington đồng tình rằng tâm lý chống Trung Quốc hiện là một lập trường chính sách lưỡng đảng, nhưng có sự khác nhau về quan điểm Trung Quốc chịu bao nhiêu trách nhiệm cho tình trạng mất việc làm tại Mỹ.

“Có sự thống nhất lưỡng đảng rằng Trung Quốc là thách thức chiến lược lâu dài lớn nhất của Mỹ”, ông Robert Daly, từ Viện Kissinger về Trung Quốc và Mỹ tại Trung tâm Woodrow Wilson ở Washington, nhận định. “Nhưng Trung Quốc không phải là nguyên nhân chính cho sự phá hủy của vùng vành đai nông nghiệp và nông thôn tại Mỹ, sự gia tăng bất bình đẳng kinh tế, bất bình đảng xã hội, thâm hụt liên bang, sự suy giảm khả năng cạnh tranh của Mỹ. Điều đó đang ảnh hưởng tới chúng ta”, ông nói.

Mặc dù sự đổ lỗi cho Trung Quốc trong việc giảm dài hạn các công việc chế tạo tại Mỹ đã góp phần giúp ông Trump giành chiến thắng bầu cử năm 2016, nhưng các chuyển giao công nghệ ép buộc và các vấn đề sở hữu trí tuệ khác đang ảnh hưởng tới khả năng của các công ty nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc mới là nguyên nhân chính khiến ông Trump "khai hỏa" cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh gần 1 năm trước.

Một cuộc điều tra nhằm vào các biện pháp thực thi sở hữu trí tuệ của Trung Quốc theo Điều 301 của Luật Thương mại 1974 của Mỹ, do Phòng đại diện thương mại Mỹ tiến hành, đã cung cấp cơ sở pháp lý để ông Trump áp đặt thuế lên gần nửa hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang trong những tuần gần đây, sau khi ông Trump bất ngờ tăng thuế từ mức 10 lên 25 đối với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 10/5. Bắc Kinh đã đáp trả với việc áp thuế lên 60 tỷ hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6.

Các chính sách thuế đã ảnh hưởng tới các nông dân Mỹ - một lực lượng quan trọng trong nhóm ủng hộ ông Trump. Ông Bannon cho rằng họ sẽ được bồi thường và sẽ ủng hộ cuộc chiến với Trung Quốc.

Ông Bannon, hiện cho biết ông chỉ liên lạc với Tổng thống Trump thông qua các luật sư, cho hay ông chủ Nhà Trắng vẫn có mối quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông lạc quan rằng mối quan hệ cá nhân đủ để hai nhà lãnh đạo đi đến một thỏa thuận tại thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới.

“Tôi vẫn nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ cố gắng gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, và điều đó có thể có ích trong việc trở lại tiến độ… dù các khoảng cách có thể quá lớn và khó hàn gắn”.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh
Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh

(Dân trí) - Nhiều thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh từ lâu đã chuẩn bị cho kế hoạch kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng của bà Theresa May khi sự ra đi của bà đã được dự đoán từ trước.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:07

Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông
Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ xác nhận sẽ điều thêm quân nhân, máy bay chiến đấu, lá chắn phòng không tới Trung Đông nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực trước nguy cơ tấn công của Iran.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:00

Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh
Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh

(Dân trí) - Bà Theresa May, nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh, đã nghẹn ngào nói lời từ chức khi tiến trình Brexit, sự kiện lớn nhất trên con đường chính trị của bà, vẫn còn đang dang dở.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:29

Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc
Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại học Emory tại thành phố Atlanta, Mỹ đã sa thải 2 giáo sư được chính phủ Mỹ tài trợ vì không tiết lộ các nguồn hỗ trợ nước ngoài và mối quan hệ nghiên cứu tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:56

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, đồng thời đặt điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn đang rơi vào bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:29

Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi
Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi

(Dân trí) - Chỉ huy tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hoàng gia Anh đã bị cách chức sau khi ông này và vợ bị “tố” sử dụng một chiếc xe của Bộ Quốc phòng để phục vụ các mục đích cá nhân.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:39

Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới
Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới

(Dân trí) - Nhân dịp ông Donald Trump sẽ trở thành lãnh đạo thế giới đầu tiên thăm Nhật Bản trong triều đại mới - Lệnh Hòa, Tokyo đã chuẩn bị màn đón tiếp trang trọng đối với Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 05:22

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức
Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay thông báo sẽ từ chức trong bối cảnh chặng đường đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:32

Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”
Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã tự nhận mình là “một thiên tài cực kỳ ổn định”, bác bỏ nhận định của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông là một tổng thống thiếu bình tĩnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:26

Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump
Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trung Quốc dường như vẫn đang loay hoay suy đoán toan tính của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Washington liên tiếp giáng đòn các công ty của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:09

Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi
Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi

(Dân trí) - Một mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động trên web đen tại nhiều nước trong đó có Mỹ, Thái Lan và Australia đã bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đánh sập. 50 nạn nhân của mạng lưới này đã được nhận diện, trong đó em nhỏ nhất chỉ có 15 tháng tuổi.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:17

Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội
Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội

(Dân trí) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân đội Kiev cần loại bỏ toàn bộ vũ khí và tiêu chuẩn quân sự từ thời Liên Xô cũ và thay vào đó áp dụng tiêu chuẩn của phương Tây.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo
“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo

(Dân trí) - Bản năng của Tổng thống Donald Trump đã đúng khi mách bảo ông rằng Mỹ cần tái cân bằng mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Và cũng phải cần đến một “cú đấm thép” như ông thì mới có thể khiến Bắc Kinh chú ý.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:42

Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh
Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh

(Dân trí) - Danh sách tham gia chuyến công du chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có 4 người con ruột, 1 con rể và 1 con dâu. Đây là thông tin gây bất ngờ do dư luận vì một số người con của ông Trump không có vai trò trong chính quyền Mỹ hiện tại.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:43

"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử
"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử

Ông tự gọi mình là người canh gác của Ấn Độ, cho dù vẫn còn một vài nhóm nhỏ chưa cảm thấy an toàn. Ông tự hào với xuất thân khiêm tốn của mình nhưng vẫn tiếp sức cho các tỷ phú. Ông nói ngôn ngữ của giới kinh doanh, nhưng chưa tạo đủ việc làm cho những người dân khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:28

Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung
Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh tên lửa Long March 4C mang vệ tinh đi vào không gian gặp sự cố chỉ vài phút sau khi phóng, khiến nó vỡ vụn trên không trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:02

Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới
Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai một cơ sở radar ở Na Uy vì lo ngại rằng công nghệ này được sử dụng để do thám Moscow.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:31

Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm
Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã truy tố ông chủ WikiLeaks Julian Assange thêm 17 tội danh với cáo buộc vi phạm đạo luật tình báo. Ông Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm cho các tội này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:24

Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran
Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận thông tin rằng Lầu Năm Góc đang yêu cầu điều thêm binh sĩ tới khu vực Trung Đông để ngăn mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:39

Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”
Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” và những tranh cãi liên quan tới tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:34

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom
Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và từ bỏ mục tiêu ngay cả khi bị ném bom.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:53

Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích
Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích

(Dân trí) - Sở cảnh sát tại một thành phố bang Connecticut, Mỹ đã thỏa thuận với một nghi phạm đang chạy trốn rằng tên này sẽ ra đầu thú nếu tin truy nã của cảnh sát trên mạng xã hội Facebook đạt được 15.000 lượt yêu thích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:26

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường
Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường

(Dân trí) - Ba hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc là Air China, China Southern và China Eastern đã nộp đơn yêu cầu bồi thường từ tập đoàn máy bay Boeing sau khi các máy bay Beoing 737 Max bị cấm bay đồng loạt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:22

Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp của tân Tổng thống mới nhậm chức Volodymyr Zelenskiy là vi hiến và cảnh báo các nghị sĩ sẽ kiện quyết định này ra tòa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:29