1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc đưa thiết giáp tới khu vực tranh chấp, Ấn Độ tức tốc tăng viện

(Dân trí) - Căng thẳng tại khu vực tranh chấp chủ quyền Ladakh giữa Ấn Độ và Trung Quốc được cho là đang tăng nhiệt khi 2 bên đều điều thêm quân và khí tài tới đây trong thời gian qua.

Trung Quốc đưa thiết giáp tới khu vực tranh chấp, Ấn Độ tức tốc tăng viện - 1

Quân nhân Trung Quốc và Ấn Độ tại một khu vực biên giới giữa 2 nước (Ảnh inh họa: AFP)

Ấn Độ được cho đã đưa thêm quân tới khu vực biên giới phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Trung Quốc đang leo thang tại khu vực nơi 2 bên đang tranh chấp chủ quyền, theo Bloomberg. Các nguồn tin nói rằng một số cuộc đàm phán tuần qua dường như đã không thành công trong việc xoa dịu bất đồng giữa 2 nước láng giềng.

Một quan chức Ấn Độ giấu tên nói với Bloomberg rằng Trung Quốc đã đưa 5.000 quân và các xe thiết giáp tới khu vực Ladakh - nơi 2 nước đang tranh chấp chủ quyền. Ấn Độ dường như cũng có các động thái tăng viện khi đưa số quân tương tự tới khu vực này, cùng với việc triển khai hệ thống hỏa lực dọc theo biên giới, nguồn tin cho hay.

Căng thẳng giữa 2 bên bùng phát vào ngày 5/5 khi quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra xô xát ở khu vực Pangong Tso khiến nhiều người bị thương. Kể từ đó, 2 nước đã tăng tốc điều quân tới khu vực này.

Trung Quốc lên tiếng cam kết duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, nhấn mạnh rằng nước này và Ấn Độ có các cơ chế xử lý các vấn đề liên quan tới biên giới cũng như hệ thống thông tin liên lạc khá tốt.

Phía Ấn Độ tuyên bố rằng sẽ đi theo hướng ngoại giao để giải quyết căng thẳng, nhưng vẫn duy trì năng lực quân sự cứng rắn ở biên giới.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ Ấn Độ, căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới vì Ấn Độ đã hoàn thành việc xây dựng cầu và đường ở khu vực Galwan, Ladakh.

Dưới thời Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, nước này thúc đẩy xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở biên giới. Ấn Độ khẳng định không nhằm vào quốc gia nào mà xây đường để tạo động lực phát triển cho các khu vực hẻo lánh, xa xôi. Ấn Độ đã hoàn tất 74 con đường chiến lược ở khu vực biên giới phía đông và dự kiến hoàn thành thêm 20 con đường vào năm tới.

Ngày 21/5,  Ấn Độ đã kêu gọi sự ổn định ở khu vực biên giới với Trung Quốc sau khi New Delhi cáo buộc một số vụ xung đột giữa quân đội 2 nước trong tháng này liên quan tới việc Bắc Kinh chặn đường các cuộc tuần tra của Ấn Độ.

Đức Hoàng

Theo SCMP