1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự gần khu vực căng thẳng với Ấn Độ

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang có các hoạt động xây dựng quy mô lớn ở căn cứ nằm cách 200 km với khu vực từng xảy ra xô xát với Ấn Độ hồi đầu tháng.

Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự gần khu vực căng thẳng với Ấn Độ - 1

Bên trái: sân bay Ngari Gunsa ngày 6/4. Bên phải: Sân bay ngày 21/5 (Ảnh: Detresfa_)

Theo NDTV, các bức ảnh vệ tinh chụp sân bay Ngari Gunsa ở Tây Tạng hôm 6/4 và 21/5 cho thấy Trung Quốc dường như đang mở rộng diện tích của công trình này. Bắc Kinh được cho xây thêm một đường dẫn cho máy bay hoặc một đường băng mới tại căn cứ quân sự nằm cách 200km so với hồ Pangong, nơi xảy ra giao tranh giữa quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc hôm 5/5 và 6/5.

Theo NDTV, bức ảnh vệ tinh thứ 3 cho thấy đường băng chính trong căn cứ Trung Quốc có 4 máy bay chiến đấu được cho là J-11 hoặc J-16.

Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự gần khu vực căng thẳng với Ấn Độ - 2

Các máy bay tại Ngari Gunsa (Ảnh: Detresfa_)

Vị trí của căn cứ Ngari Gunsa được xem là rất quan trọng. Đây là một sân bay dân sự kiêm quân sự ở khu vực Shiquanhe, Ngari và là một trong những sân bay ở vị trí cao nhất thế giới hiện tại.

Tuy nhiên, dù có vị trí nằm gần Đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc (LAC), nhưng các tiêm kích được triển khai ở độ cao này chỉ có thể mang lượng nhiên liệu và vũ khí có hạn, theo NDTV.

Nếu hoạt động tại khu vực này, các tiêm kích như J-11 hay J-16 sẽ khó bay liên tục quá một giờ đồng hồ, theo cựu phi công lái máy bay chiến đấu Ấn Độ Sameer Joshi. Trong khi đó, các máy bay Ấn Độ triển khai từ các căn cứ không quân ở dưới khu vực đồng bằng có thể hoạt động trong khoảng 3-4 giờ nếu được tiếp dầu không đối không.

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là máy bay của Ấn Độ triển khai ở khu vực này có thể bay lâu hơn máy bay của Trung Quốc triển khai ở căn cứ Ngari Gunsa. Mặt khác, Trung Quốc có thể triển khai máy bay chiến đấu từ Ngari xuống Ladakh, nơi diễn ra cuộc đối đầu giữa quân nhân Ấn - Trung.

NDTV dẫn nguồn tin nói rằng hàng nghìn quân nhân Trung Quốc được cho đã vượt qua hoặc ở rất gần đường LAC ở Ladakh. 

Đức Hoàng

Theo NDTV