Trung Quốc đưa tàu thăm dò dầu khí mới ra Biển Đông

(Dân trí) - Chiếc tàu cần cẩu chuyên lắp đặt đường ống nước sâu đầu tiên của Trung Quốc hôm 15/5 để đã rời thành phố duyên hải Thanh Đảo tới Biển Đông nhằm phục vụ các hoạt động thử nghiệm, báo chí nước này đưa tin.

 
Trung Quốc đưa tàu thăm dò dầu khí mới ra Biển Đông

Tàu Dầu khí hải dương 201 của Trung Quốc.

Con tàu có tên gọi, Dầu khí hải dương 201, là một phần trong tham vọng mở rộng thăm dò và khai thác năng lượng xa bờ của Trung Quốc, sau khi dàn khoan dầu nước sâu tự chế đầu tiên của Trung Quốc bắt đầu khoan các giếng hồi tuần trước.

Tàu trị giá 442 triệu USD, có thể đặt các đường ống ở độ sâu 3.000m và nâng được trọng tải 4.000 tấn, chính thức hoạt động tại mỏ khí Liwan 3-1 ở Biển Đông, có độ sâu 1.500m.

Tuy nhiên, tàu sẽ trải qua một tháng hoạt động thử nghiệm trong các vùng nước nông, nơi nó sẽ đặt khoảng 1,5km đường ống để thử nghiệm, ông Xiao Long, tổng giám đốc dự án tàu của Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), cho hay.
 
Trung Quốc đưa tàu thăm dò dầu khí mới ra Biển Đông
Tàu Dầu khí hải dương 201 dài gần 205 mét, rộng gần 40 mét.

Liwan 3-1 là mỏ khí nước sâu đầu tiên tại Biển Đông mà Trung Quốc cho thăm dò hồi năm 2006. Dàn khoan này dự kiến sẽ bắt đầu khai thác thương mại kể từ năm tới để cung cấp khi cho thành phố Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông.

Tàu Dầu khí hải dương 201 dài gần 205 mét, rộng gần 40 mét, cao 14 mét. Nó được bắt đầu đóng vào tháng 9/2009 và là một phần của hạm đội nước sâu của CNOOC, với tổng số tiền đầu tư lên tới 1,8 tỷ USD.

An Bình
Theo Chinadaily