Trung Quốc: Đòi bồi thường 2,4 triệu USD cho 6 năm tù oan

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc bị tù oan trong 6 năm đang đòi tòa án bồi thường 2,4 triệu USD. Vụ ngồi tù oan này đang khiến người dân rất bức xúc với những lỗ hổng trong hệ thống pháp lý Trung Quốc.

Chủ hàng ăn Nian Bin đã bị ngồi tù oan uổng trong 6 năm với tội danh đầu độc 2 đứa trẻ

Chủ hàng ăn Nian Bin đã bị ngồi tù oan uổng trong 6 năm với tội danh đầu độc 2 đứa trẻ

Trang China Daily cho hay người đàn ông  phải ngồi tù oan tên là Nian Bin, năm nay 38 tuổi và từng là chủ một hàng ăn. Năm 2008, anh bị kết tội đầu độc 2 đứa trẻ và phải nhận án tử hình. Đến tháng 8 năm nay, anh mới được trả tự do sau 6 năm ngồi tù oan uổng.

Tòa án đã bác bỏ tội danh của Nian hồi tháng 8 vừa qua sau rất  nhiều lần kháng cáo. Các luật sư bào chữa cho Nian khẳng định không có đủ bằng chứng để kết tội Nian và cảnh sát đã ép cung anh.

Trong một phiên toàn phúc thẩm, Nian cũng khai rằng các cảnh sát đã treo anh lên một cái móc sắt và đánh đập đến khi anh chịu nhận tội mới thôi.

Hôm 25/12, Nian đã nộp đơn đòi một tòa án ở tỉnh Phúc Kiến phía đông Trung Quốc bồi thường 15 triệu nhân dân tệ (2,4 triệu USD). China Daily dẫn lời em gái Nian cho biết tòa án này đã ba lần giữ nguyên án tử hình đối với anh.

Đồng thời, Nian cũng yêu cầu tòa án phải công khai xin lỗi anh trên các phương tiện truyền thông.

"Tiền bạc không thể bù đắp được khoảng thời gian 8 năm", em gái Nian khẳng định và cho hay anh trai cô đã bị tạm giam chờ xét xử từ năm 2006.

Tuy nhiên, cô cho rằng thông qua việc bồi thường và xin lỗi, những thẩm phán xử sai cho Nian sẽ "tôn trọng luật pháp và sinh mạng của con người hơn".

Trang China Daily còn cho biết trong tuần này, một người đàn ông ở tỉnh Quảng Đông tên Xu Hui đã nhận được 240 ngàn USD tiền bồi thường vì bị ngồi tù oan 16 năm với tội danh giết người.

Hiện, người dân Trung Quốc đang rất bức xúc trước những trường hợp bị hàm oan trên.

Thoa Phạm
Theo China Daily
Đang được quan tâm