Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia thêm dấu hiệu leo thang khi Bắc Kinh tuyên bố đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Canberra.

Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia - 1
Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia (Ảnh minh họa: SCMP).

Trong thông cáo ngắn gọn hôm nay 6/5, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC) cho biết, tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia sẽ "hoãn vô thời hạn".

"Gần đây, một số quan chức của Australia đã dùng nhiều cách để làm gián đoạn các trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Australia với tư tưởng chiến tranh lạnh và phân biệt hệ tư tưởng", thông cáo của NDRC cho biết. Cơ quan này cũng nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra dựa vào "thái độ hiện tại của chính phủ Australia với hợp tác song phương".

Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia là một cơ chế quan trọng nằm trong các cuộc gặp thường kỳ của thủ tướng hai nước, đồng thời là một phần quan trọng của các cơ chế khác nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Động thái đình chỉ đối thoại kinh tế của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi Australia cấm bang Victoria tham gia vào sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc vì cho rằng thỏa thuận của bang này với Bắc Kinh mâu thuẫn với chính sách đối ngoại của Australia.

Bắc Kinh trước đó cảnh báo sẽ đáp trả "mạnh mẽ và dữ dội" nếu Australia không đảo ngược quyết định trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tháng trước nói rằng, động thái của Australia cho thấy họ không muốn cải thiện quan hệ song phương.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia leo thang kể từ đầu năm ngoái khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Kể từ đó, Bắc Kinh liên tục áp các lệnh trừng phạt thương mại với Australia.

Tin liên quan