1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Australia xét lại hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm

Minh Phương

(Dân trí) - Australia sẽ xem xét lại hợp đồng cho một doanh nghiệp Trung Quốc thuê cảng quân sự - thương mại thời hạn 99 năm. Động thái này có thể khiến căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc leo thang hơn nữa.

Australia xét lại hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm - 1
Australia xét lại hợp đồng cho công Trung Quốc thuê cảng ở Darwin 99 năm (Ảnh: Reuters).

Báo Sydney Morning Herald ngày 2/5 đưa tin, giới chức quốc phòng Australia đang xem xét lại liệu Landbridge Group, một công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Ye Cheng, có bị buộc chấm dứt hợp đồng thuê cảng ở Darwin vì lý do an ninh quốc gia hay không.

Ủy ban An ninh Quốc gia Australia đã đề nghị Bộ Quốc phòng nước này đưa ra một số khuyến nghị liên quan đến việc cho thuê cảng và quá trình xem xét này đang diễn ra, Sydney Morning Herald dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho hay.

Bộ Quốc phòng Australia, Đại sứ quán Trung Quốc và văn phòng đại diện của Landbridge ở Australia hiện chưa đưa ra bình luận.

Landbridge được cho là có mối quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc. Công ty này đã thắng thầu năm 2015 để vận hành cảng ở Darwin, Australia theo một hợp đồng cho thuê trị giá hơn 390 triệu USD.

Thỏa thuận cho thuê cảng này khiến Mỹ lo ngại bởi cảng này có ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động của lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trước đó, truyền thông Australia đưa tin, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng nổi giận vì cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull không thông báo trước cho Washington về thỏa thuận này.

Tuần trước, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông sẽ xét lại thỏa thuận nếu thỏa thuận đó gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia. Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng sau khi Australia kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19. Động thái đó của Australia đã kéo theo việc Bắc Kinh đưa ra hàng loạt động thái đáp trả thương mại.