Trung Quốc điều tra tham nhũng với Giám đốc công an Trùng Khánh

(Dân trí) - Giám đốc Công an Trùng Khánh Đặng Khôi Lâm đang bị điều tra do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", một cụm từ thường dùng để chỉ tội danh tham nhũng ở Trung Quốc.

Trung Quốc điều tra tham nhũng với Giám đốc công an Trùng Khánh - 1
Ông Đặng Khôi Lâm (Ảnh: SCMP)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 14/6 thông báo điều tra đối với ông Đặng Khôi Lâm, 55 tuổi, Giám đốc Công an đồng thời cũng là phó thị trưởng Trùng Khánh.

Thành phố Trùng Khánh vào "tầm ngắm" kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình triển khai chiến dịch chống tham nhũng ngay đầu nhiệm kỳ vào năm 2012.

Ông Đặng tiếp quản chức Giám đốc công an và Phó thị trưởng Trùng Khánh từ người tiền nhiệm Hà Đĩnh - người bị cách chức tháng 6/2017 với tội danh tham nhũng. Trước khi "ngã ngựa", ông Đặng từng có những bước tiến nhanh trong sự nghiệp. Ông từng là Phó giám đốc công an tỉnh Hồ Bắc trước khi trở thành người đứng đầu Ủy ban chính trị và Pháp luật trung ương năm 2015. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc công an Trùng Khánh vào tháng 8/2017 dưới thời Bí thư Trần Mẫn Nhĩ.

Một số người tiền nhiệm của ông Đặng cũng từng "ngã ngựa" trong đó có Vương Lập Quân, người bị kết án 15 năm tù vào năm 2012 sau bê bối khiến Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai "thân bại danh liệt".

Minh Phương

Theo SCMP