Trung Quốc điều tra Cục trưởng Cục Thống kê

(Dân trí) - Quan chức phụ trách các số liệu thống kê về kinh tế của Trung Quốc đã bị đưa vào diện điều tra với cáo buộc tham nhũng chỉ vài giờ sau khi ông tham gia một cuộc họp báo.

 

Ông Wang Baoan (Ảnh: EPA)
Ông Wang Baoan (Ảnh: EPA)

Chỉ một tuần trước, ông Wang Baoan, người đứng đầu Cục Thống kê Trung Quốc, đã xuất hiện trước giới truyền thông để khẳng định rằng số liệu kinh tế của Trung Quốc là "trong sạch và đáng tin cậy".

Vài ngày sau đó, ông này một lần nữa xuất hiện để bày tỏ sự tự tin về khả năng của nền kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc.

Tuy nhiên, dù cho những phát biểu nêu trên vẫn được phát lại trên các đài truyền thanh ở Trung Quốc, "sự nghiệp" của ông Wang đã chìm xuống còn nhanh hơn cả thị trường chứng khoán nước này.

Tối ngày 26/1, Ủy ban Chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc thông báo ông Wang đã được đặt vào diện điều tra vì "những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Thông báo trên không cho biết tại sao ông Wang bị điều tra, hoặc cuộc điều tra có liên quan đến vị trí là người đứng cầu Cục Thống kê Trung Quốc như ông Wang hay không, hoặc liệu có liên quan đến quãng thời gian 17 năm ông này làm ở Bộ Tài chính Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, tờ Beijing News đưa tin Ủy ban chống tham nhũng của Trung Quốc đã làm việc với Cục Thống kê nước này hồi cuối tháng Mười năm ngoái.

Trong cuộc họp, ông Wang khẳng định không che đậy bất cứ thông tin gì và sẵn sàng đối diện trực tiếp với mọi vấn đề.

Cuộc điều tra với ông Wang, người từng giữ vị trí Thứ trưởng Tài chính và trở thành người đứng đầu cơ quan thống kê quốc gia hồi tháng 4 năm ngoái, có thể mang tới những tín hiệu không mấy tốt lành với thị trường tài chính Trung Quốc.

Anh Hiển

Theo Washington Post