Trung Quốc đề phòng gián điệp công nghệ Mỹ: Cùng một giuộc!

Trung Quốc và Mỹ luôn cảnh giác trước những nguy cơ gián điệp mạng của đối phương và đã tẩy chay một số sản phẩm công nghệ nhạy cảm của nhau.
>>Hoãn mở rộng hợp tác quân sự, Mỹ không tin Trung Quốc?

Trung Quốc loại các thương hiệu công nghệ nước ngoài khỏi danh mục mua sắm

Trung Quốc đang loại dần các công ty công nghệ Mỹ khỏi danh mục mua sắm của chính phủ để quay sang các thương hiệu trong nước, một sự thay đổi mà các nhà phân tích cho rằng một phần là do sợ công nghệ gián điệp của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Trong danh mục sản phẩm của Trung tâm mua sắm chính phủ Trung ương (CGPC), vừa được Bộ Tài chính Trung Quốc phê chuẩn, gồm có hơn 5.000 sản phẩm thì hầu hết là của các công ty trong nước, các thương hiệu nước ngoài sụt giảm mạnh đến 1/3.

Trong số những sản phẩm này, riêng các sản phẩm liên quan đến an ninh thì giảm một nửa. Hai năm trước, tập đoàn Cisco Systems của Mỹ có 60 mặt hàng nằm trong danh sách này, thì bây giờ không có mặt hàng nào. Các công ty khác có sản phẩm bị loại khỏi danh sách trên gồm có thương hiệu an ninh McAfee của Intel, Apple và Citrix.

Quyết định cắt giảm các sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài chính phủ Trung Quốc để ưu tiên dùng các thương hiệu trong nước diễn ra trùng với thời điểm cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ các chương trình do thám khổng lồ của Mỹ trong năm 2013.

Trong đó, có những tiết lộ về việc tiếp cận thông tin trực tiếp từ hệ thống công ty công nghệ lớn của Mỹ và sự thông đồng của chính phủ các nước châu Âu. Việc tiết lộ thông tin về các chương trình do thám của NSA được dự đoán là có thể sẽ gây tổn hại cho các công ty công nghệ Mỹ.
 
Mỹ-Trung đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau ăn cắp thông tin và công nghệ

Mỹ-Trung đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau ăn cắp thông tin và công nghệ

Quay trở lại năm 2013, chỉ vài tháng sau những tiết lộ ban đầu của Snowden, Tập đoàn Công nghệ thông tin và Đổi mới (Information Technology & Innovation Foundation) đã công bố một báo cáo cảnh báo rằng “ngành công nghiệp điện toán đám mây của Mỹ sẽ chịu tổn hại từ 22 đến 35 tỷ USD trong 3 năm tới” do nước ngoài quan ngại về chương trình gián điệp mạng của Mỹ.

Chỉ là cái cớ để loại bớt đối thủ nước ngoài?

Tuy nhiên, một số người hoài nghi mối quan ngại về an ninh là lý do cơ bản, và có thể chỉ tạo một cái cớ hợp lý để tẩy chay thương hiệu ngoại và thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ cao trong nước, dự kiến sẽ gia tăng 11,4% lên đến 465,6 tỷ USD trong năm 2015, theo công ty nghiên cứu công nghệ IDC.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Wang Zhi Hai, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Wondersoft Bắc Kinh thừa nhận là trình độ bảo mật an ninh thông tin của Trung Quốc so với quốc tế vẫn còn tụt hậu rất xa, sự phụ thuộc vào các thương hiệu địa phương sẽ khiến nước này không tiếp cận được công nghệ đỉnh cao trong một số lĩnh vực, ít nhất là trong giai đoạn ngắn hạn tới.

Hồi giữa năm 2014, các bộ ngành Trung Quốc được yêu cầu chấm dứt mua phần mềm chống vi rút từ Symantec của Mỹ và Kaspersky của Nga, trong khi hệ điều hành Windows 8 của Micorsoft bị loại khỏi danh mục mua sắm của chính quyền Bắc Kinh.

“Chính phủ Trung Quốc muốn đảm bảo rằng các công ty nước ngoài không có quá nhiều ảnh hưởng đối với thị trường trong nước” - Hãng thông tấn Mỹ Bloomberg dẫn lời Mark Po, nhà phân tích của hãng UOB Kay Hian tại Hồng Kông.
 
Chính phủ Trung Quốc đang ngăn chặn các phần mềm Mỹ vì lo bị đánh cắp thông tin

Chính phủ Trung Quốc đang ngăn chặn các phần mềm Mỹ vì lo bị đánh cắp thông tin

Trả đũa lẫn nhau

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã trở nên lạnh nhạt khi cả hai chính phủ đều bày tỏ quan ngại về việc công nghệ rất dễ bị lợi dụng để tiến hành các hoạt động gián điệp chính phủ. Chính vì vậy mà Bắc Kinh đã đưa ra một số yêu cầu nhất định gây khó chịu đối với các công ty nước ngoài muốn hợp tác với các cơ quan chính phủ Trung Quốc.

Ví dụ, Trung Quốc vừa công bố một tài liệu dài 22 trang nêu nên những quy định về việc bán sản phẩm công nghệ cho các ngân hàng, trong đó có yêu cầu các công ty phải giao nộp quyền sở hữu trí tuệ như mã nguồn để đảm bảo an ninh cho các ngân hàng.

Washington cũng đã bày tỏ quan ngại về việc có thể có những mối liên hệ giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với gián điệp chính phủ và để phòng chống các cuộc tấn công trên không gian mạng xuất phát từ Đại Lục ngày một gia tăng, năm 2013, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật, trong đó có điều khoản kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cơ quan chính phủ mua thiết bị công nghệ của Trung Quốc.

Dự luật ngân sách cho năm tài khóa 2013 của Mỹ đã được Tổng thống Barack Obama ký, có thêm một điều khoản đáng chú ý, theo đó, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và các bộ ngành liên bang gồm Tư pháp và Thương mại khi mua các sản phẩm công nghệ thông tin của Trung Quốc phải được sự chấp thuận của cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Điều khoản cũng qui định các cơ quan liên bang Mỹ phải tham khảo ý kiến của các cơ quan thực thi pháp luật để đánh giá nghiêm túc những mối nguy cơ về hoạt động gián điệp hoặc phá hoại trên không gian mạng khi xem xét mua các hệ thống công nghệ thông tin.
 
Mỹ đã nhiều lần tố cáo Trung Quốc đánh cắp thông tin công nghệ

Mỹ đã nhiều lần tố cáo Trung Quốc đánh cắp thông tin công nghệ

Quá trình đánh giá phải bao gồm việc làm rõ mức độ nguy hiểm của các sản phẩm do những công ty Trung Quốc sản xuất, dưới sự tài trợ của chính phủ nước này. Nếu phát hiện nguy cơ bảo mật, kể cả chỉ là rủi ro tiềm ẩn cũng cương quyết không chấp nhận tham gia các dự án quan trọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dự luật mới thể hiện lập trường cứng rắn của chính phủ Mỹ đối với nguy cơ tiềm ẩn hoạt động gián điệp trên không gian mạng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mỹ cũng đã cấm Huawei Technologies, một tập đoàn mạng và viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, hoạt động tại Mỹ do lo ngại về gián điệp chính phủ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo các tài liệu rò rỉ của NSA, Washington vẫn tạo những cửa hậu để tiếp cận các hệ thống của Huawei.

Ngoài ra, hàng loạt quốc gia khác cũng đã “tẩy chay” sản phẩm của Huawei Technologies cũng như sự tham gia của tập đoàn này vào các dự án quốc gia của họ.

Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden cũng từng cho biết, theo "đánh giá chuyên môn" của ông thì tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc Huawei đã cung cấp cho chính phủ Trung Quốc "các thông tin mật của các hệ thống liên lạc nước ngoài", hoặc ít nhất cũng phải là những chi tiết về các hệ thống viễn thông ngoại quốc mà tập đoàn này có liên quan.

Ông Hayden thậm chí còn khẳng định đó là sự thật và tuyên bố tình báo phương Tây có bẳng chứng về những hoạt động bí mật này của Huawei Technologies.

Theo Hùng Mạnh
Đất Việt
MỚI NHẤT
Tướng Nga tuyên bố sẵn sàng giáng trả một cuộc tấn công hạt nhân
Tướng Nga tuyên bố sẵn sàng giáng trả một cuộc tấn công hạt nhân

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm Lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Nga, Thiếu tướng Andrei Burbin tuyên bố lực lượng này sẵn sàng giáng trả một cuộc tấn công hạt nhân trong mọi điều kiện.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:33

Ukraine siết chặt nhập cảnh với công dân Nga từ sau thời Liên Xô cũ
Ukraine siết chặt nhập cảnh với công dân Nga từ sau thời Liên Xô cũ

Theo TASS/AFP, bắt đầu từ ngày 1/3, các công dân Nga sẽ không còn được phép sử dụng giấy tờ tùy thân để nhập cảnh Ukraine như từng được áp dụng kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:09

Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc sẽ giữ nguyên "hai con số"
Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc sẽ giữ nguyên "hai con số"

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 dự kiến sẽ trở thành điểm trọng tâm trong Lưỡng Hội, hay còn được biết với tên gọi của cuộc họp chung hàng năm giữa Quốc hội Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, diễn ra vào đầu tháng 3-2015.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:00

Quân ly khai Donetsk tuyên bố rút pháo hạng nặng khỏi tiền tuyến
Quân ly khai Donetsk tuyên bố rút pháo hạng nặng khỏi tiền tuyến

Theo TASS, ngày 1/3, đại diện Bộ Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Eduard Basurin cho biết DPR có kế hoạch hoàn tất việc rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực tiền tuyến trong ngày 1/3, đồng thời lưu ý những đoàn xe còn lại sẽ được rút theo hướng Nam.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:54

Ai là thần tượng chính trị của ông Tập Cận Bình?
Ai là thần tượng chính trị của ông Tập Cận Bình?

... Qua những biểu hiện bề ngoài của ông Tập thử đoán xem thần tượng chính trị của ông là ai, hay nhân vật chính trị mà Tập Cận Bình thực sự khâm phục là người nào....

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:34

Phương Tây chuẩn bị triển khai "Kế hoạch B" chống Nga
Phương Tây chuẩn bị triển khai "Kế hoạch B" chống Nga

Theo báo chí Nga, ngày 1/3 tại Geneve diễn ra các cuộc hội đàm giữa người đứng đầu các cơ quan ngoại giao Nga và Mỹ nhằm thảo luận tình hình xung quanh vấn đề Ukraine.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:24

Cựu Phó thủ tướng Nga bị bắn: Một vụ ám sát chuyên nghiệp!
Cựu Phó thủ tướng Nga bị bắn: Một vụ ám sát chuyên nghiệp!

Những điều tra bước đầu của cảnh sát Nga cho thấy vụ giết hại thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov hôm 27/2 ở Nga là một vụ ám sát vô cùng chuyên nghiệp và được lên kế hoạch kỹ càng. Hiện có 3 hướng điều tra đang được tiến hành.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:55

Lãnh đạo đối lập Nga có thể là nạn nhân "hiến tế"
Lãnh đạo đối lập Nga có thể là nạn nhân "hiến tế"

Các điều tra viên của Nga đưa ra các khả năng dẫn tới việc lãnh đạo phe đối lập của Nga là cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị sát hại.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:26

Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua
Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Hòa bình được vãn hồi tại miền Đông Ukraine, ca sỹ nổi tiếng Madonna ngã nhào trên sân khấu, người Trung Quốc chen chúc trở lại thành phố sau Tết, máy bay nhào lộn nghẹt thở tại triển lãm hàng không Úc… là những hình ảnh nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:20

Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với Hàn Quốc
Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

Ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Nhật Bản viết nên trang sử mới, lấy Hàn Quốc là đối tác trong 50 năm tới.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:17

Nga-Trung: Mối quan hệ chiến lược mong manh
Nga-Trung: Mối quan hệ chiến lược mong manh

TQ đang nỗ lực khiến cho trật tự quốc tế trở nên phù hợp hơn với các lợi ích của họ, đặt TQ lên hàng đầu và ở vị trí trung tâm trong các sự vụ toàn cầu. Để thực hiện, TQ cần đến những đối tác có ảnh hưởng lớn như nước Nga.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 03:28

Quan nữ Dương Hiểu Ba - dính án hối lộ và thông dâm
Quan nữ Dương Hiểu Ba - dính án hối lộ và thông dâm

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc thông báo khai trừ Đảng và cách mọi chức vụ trong chính quyền đối với 9 nữ quan chức, trong đó có 2 quan nữ tỉnh Sơn Tây về tội nhận hối lộ và thông dâm với người khác. Một trong hai quan nữ đó là Dương Hiểu Ba, Chủ tịch thị xã Cao Bình, thuộc thành phố Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Venezuela áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Mỹ
Venezuela áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28/2 tuyên bố sẽ cấm cấp thị thực đối với một loạt các quan chức Mỹ bị Caracas xếp vào danh sách "khủng bố", đồng thời áp đặt một hệ thống thị thực bắt buộc đối với tất cả các công dân Mỹ tới nước này nhằm đáp lại sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của nước này.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 01:20

Vì an ninh quốc gia, Philippines tẩy chay chuyên gia Trung Quốc
Vì an ninh quốc gia, Philippines tẩy chay chuyên gia Trung Quốc

Phủ Tổng thống Philippines hôm nay 28.2 chính thức lên tiếng bảo vệ quyết định mới đây của Bộ Năng lượng nhằm đình chỉ sự tham gia của kỹ thuật viên Trung Quốc vào sự phát triển và vận hành của mạng lưới điện quốc gia Philippines.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 12:44

Vũ khí gây án là súng ngắn K59
Vũ khí gây án là súng ngắn K59

Tại hiện trường có sáu vỏ đạn. Thủ phạm biết lộ trình của nạn nhân. Tổng thống Putin nhận định đây là vụ giết người theo đơn đặt hàng.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 12:38

Sri Lanka khước từ tàu ngầm Trung Quốc, lo ngại khoản vay 5 tỷ USD
Sri Lanka khước từ tàu ngầm Trung Quốc, lo ngại khoản vay 5 tỷ USD

(Dân trí) - Chính phủ Sri Lanka ngày 28/2 tuyên bố sẽ không để tàu ngầm Trung Quốc lặp lại một chuyến thăm nước này như hồi năm ngoái, đồng thời bày tỏ quan ngại về khoản nợ 5 tỷ USD vay từ Bắc Kinh.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 12:34

Chuyên gia Mỹ hiến kế xây dựng mối quan hệ với Nga
Chuyên gia Mỹ hiến kế xây dựng mối quan hệ với Nga

Như đã biết, mối quan hệ giữa Moscow và Phương Tây đang ở giai đoạn khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh đến nay.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 11:00

OSCE: Các bên xung đột ở Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng
OSCE: Các bên xung đột ở Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng

Các bên xung đột tại Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới tại Donbass theo thỏa thuận đạt được tại Minsk. Đây là báo cáo của Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) công bố ngày 28/2.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:47

Anh, Mỹ cam kết sẽ truy lùng đao phủ “John thánh chiến"
Anh, Mỹ cam kết sẽ truy lùng đao phủ “John thánh chiến"

Theo xác định của báo chí Mỹ, sát thủ bịt mặt có tên là Mohamed Emwazi, 26 tuổi, sinh ra ở Kuwait nhưng sống ở London.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:45

Canada: Xả súng tại cửa hàng McDonald, 2 người thiệt mạng
Canada: Xả súng tại cửa hàng McDonald, 2 người thiệt mạng

Hai người đã thiệt mạng sau một vụ cãi cọ dẫn đến bạo lực xảy tại một nhà hàng McDonald ở thành phố Toronto, tỉnh Ontario, miền Đông Canada.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:20

“Ván bài domino” trong các cuộc khủng hoảng quốc tế hiện nay
“Ván bài domino” trong các cuộc khủng hoảng quốc tế hiện nay

Chỉ trong vòng hai tuần vừa qua đã diễn ra ba sự kiện quốc tế quan trọng: các nước châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời nhằm giữ chân Hy Lạp ở lại Khu vực Đồng Euro (Eurozone), Hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Minsk (Belarus) đưa ra lộ trình ngừng bắn ở miền Đông Ukraine...

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:00

Nguy cơ tiềm ẩn từ cuộc tuần hành tưởng niệm Boris Nemtsov
Nguy cơ tiềm ẩn từ cuộc tuần hành tưởng niệm Boris Nemtsov

Cựu phó Thủ tướng Nga, lãnh đạo phe đối lập Boris Nemtsov đã bị một nhóm sát thủ bắn chết bằng 6 phát đạn ở khu vực gần điện Kremlin - Moscow.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:46

3 nữ sinh Anh "bắt xe buýt tại Istanbul để đến Syria"
3 nữ sinh Anh "bắt xe buýt tại Istanbul để đến Syria"

(Dân trí) - Các bức ảnh được cắt từ camera giám sát cho thấy 3 nữ sinh Anh đang thực hiện một chuyến đi ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc hành trình tới Syria để tham gia tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:37

Ai Cập phạt tù gần 170 người âm mưu tấn công Sứ quán Mỹ năm 2012
Ai Cập phạt tù gần 170 người âm mưu tấn công Sứ quán Mỹ năm 2012

Ngày 28/2, một tòa án Ai Cập đã tuyên phạt hai năm tù đối với 168 người biểu tình với tội danh âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ hồi năm 2012.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:35