Thứ năm, 01/05/2014 - 07:16

Trung Quốc: Đánh bom nhà ga, 3 người chết, 79 người bị thương

Dân trí

3 người đã thiệt mạng và 79 người bị thương trong vụ tấn công bằng bom và dao tại nhà ga xe lửa ở Tân Cương, Trung Quốc vào tối qua 30/4, đúng ngày Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến công du tới đây. Ông đã kêu gọi “hành động quyết liệt” đối với vụ tấn công khủng bố này.

Hiện trường vụ đánh bom.

Hiện trường vụ đánh bom.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa xã, cho hay những kẻ tấn công đã dùng dao đâm mọi người và sau đó kích hoạt các thiết bị nổ tại nhà ga phía nam ở thủ phủ Địch Hóa, nhà ga xe lửa lớn nhất của vùng Tân Cương. Tân Hoa xã gọi đây là “một vụ tấn công khủng bố bạo lực”.

Vụ tấn công xảy ra đúng vào ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến công du tới khu vực viễn tây Tân Cương này, nơi với phần đa là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Chưa rõ liệu Chủ tịch Tập Cận Bình còn ở khu vực khi vụ tấn công xảy ra hay không. Khi ở đây, ông đã gọi Tân Cương là “tiền tuyến” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc đã nhanh chóng kêu gọi “hành động quyết liệt chống lại các vụ tấn công khủng bố” sau vụ việc và kêu gọi “sự nhận thức sâu sắc của các lực lượng ly khai”, Tân Hoa xã dẫn lời ông cho hay.

Vụ nổ ở nhà ga xảy ra vào 7h10 tối giờ địa phương và “tập trung ở túi hành lý để trên mặt đất giữa lối ra của nhà ga và một trạm dừng xe buýt”, Tân Hoa xã dẫn lời các nhân chứng cho hay.

Vụ việc xảy ra ở nhà ga lớn nhất Tân Cương.

Vụ việc xảy ra ở nhà ga lớn nhất Tân Cương.


Sau vụ việc nhà ga bị đóng cửa nhưng vào khoảng 9h tối đã mở cửa trở lại, dưới sự canh gác chặt chẽ của cảnh sát.

Cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành.

Các mảnh vỡ nằm rải rác khu vực bị tấn công.

Các mảnh vỡ nằm rải rác khu vực bị tấn công.

Nhiều dòng đăng tải về vụ việc trên mạng xã hội Weibo nổi tiếng của Trung Quốc cho thấy hình ảnh về các mảnh vỡ và hành lý nằm rải rác ở hiện trường. Zhang Bin, một người đến đón bạn ở nhà ga, cho biết với Tân Hoa xã từ bệnh viện, rằng anh đã nghe thấy một tiếng nổ lớn, rồi sau đó ngã xuống đất.

“Tôi không bao giờ nghĩ điều đó lại xảy ra với mình. Nếu vụ việc được lên kế hoạch, tôi không hiểu sao họ lại làm hại thường dân vô tội”, Zhang cho biết.

Tấn công khủng bố lan rộng

Vụ tấn công xảy ra đúng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm Tân Cương.

Vụ tấn công xảy ra đúng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm Tân Cương.

Bắc Kinh cho biết các vụ tấn công khủng bố của phong trào đòi ly khai bạo lực, do chủ nghĩa tôn giáo cực đoan tạo nên, ở Tân Cương đang ngày càng gia tăng. Nhưng một số nhà quan sát lại cho rằng nguyên nhân sâu xa của vấn đề là do xung đột sắc tộc.

Năm 2009, bạo lực sắc tộc ở Địch Hóa giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán đã khiến khoảng 200 người thiệt mạng và giới chức trách đã mở một cuộc truy quét an ninh lớn vào khu vực. Tuy nhiên, gần đây bạo lực đã lan ra cả bên ngoài Tân Cương.

Một loạt vụ tấn công khủng bố có liên quan đến Tân Cương đã được thực hiện trong thời gian gần đây.

Một loạt vụ tấn công khủng bố có liên quan đến Tân Cương đã được thực hiện trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra 2 tháng sau khi một nhóm tấn công mà theo báo chí nhà nước Trung Quốc là người Duy Ngô Nhĩ, đã đâm chém điên loại tại một nhà ga ở thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, khiến 29 người chết và 143 người bị thương.

4 kẻ tấn công còn sống được cho là “một băng nhóm khủng bố”, đã bị kết án thực hiện vụ tấn công vào ngày 1/3, một vụ tấn công “11/9 của Trung Quốc”. Những kẻ này dự kiến sẽ bị nhận án tử hình.

Một vụ tấn công chấn động vào tháng 10 năm ngoái đã xảy ở quảng trường Thiên An Môn, giữa Bắc Kinh, do 3 người trong một gia đình ở Tân Cương thực hiện. Họ đã lao xe vào các du khách, trước khi phóng hỏa chiếc xe. 3 người này nằm trong số những người thiệt mạng. Giới chức Trung Quốc cũng gọi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Nhà ga ở Địch Hóa đã được mở cửa trở lại dưới sự canh gác nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Nhà ga ở Địch Hóa đã được mở cửa trở lại dưới sự canh gác nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Trước chuyến thăm tới Tân Cương, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi thực thi nghiêm luật pháp, song cũng quan tâm hơn tới những người dân tộc thiểu số, cho rằng “sự ổn định lâu dài” của Tân Cương “quan trọng” với sự phát triển của Trung Quốc. Tân Hoa xã dẫn lời ông cho hay Trung Quốc sẽ triển khai chiến lược “tấn công trước” nhằm chống lại những nhóm khủng bố ở khu vực.

Vụ tấn công nhằm vào nhà ga lớn nhất Tân Cương diễn ra một ngày trước cuộc khai đường xe lửa dự kiến nối Địch Hóa với 3 thành phố khác.


Vũ Quý
Theo AFP, BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất