Thứ năm, 08/10/2015 - 05:00

Ngoại trưởng Philippines:

Trung Quốc đang bành trướng cả về quân sự và kinh tế

Trong một bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Foreign Policy,vừa được Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận hôm 7/10, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang toan tính thay đổi trật tự quốc tế và muốn biến Biển Đông thành "ao nhà" của họ.

Trong một bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Foreign Policy,vừa được Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận hôm nay (7/10), Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang toan tính thay đổi trật tự quốc tế và muốn biến Biển Đông thành "ao nhà" của họ.

 

Trung Quốc đang bành trướng cả về quân sự và kinh tế - 1

Một trong các rạn san hô bị Trung Quốc đảo hóa phi pháp ở Trường Sa

Trong bài trả lời phỏng vấn của nhà báo Lally Weymouth – người đồng thời là biên tập viên cao cấp của tờ The Washington Post, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Trung Quốc rõ ràng đang có những bước tiến nhằm hoàn thành chương trình nghị sự bành trướng của họ, kể cả về kinh tế và quân sự.

“Mục đích của Trung Quốc là thực hiện chương trình nghị sự bành trướng cả về quân sự và kinh tế… Bắc Kinh đang bành trướng về kinh tế bởi vì bây giờ đang có sự cạnh tranh trên thế giới về các nguồn lực. Bắc Kinh đang bành trướng về quân sự bởi vì họ đang cố gắng thiết lập các hành lang quốc phòng" - ông del Rosario nói.

Ngoại trưởng Philippines tố cáo: "Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc biển và để được như vậy, họ cần phải có cái “ao” riêng của họ. Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc đã lựa chọn Biển Đông để biến vùng biển này thành cái “ao nhà” của họ”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cũng cảnh báo cộng đồng quốc tế phải cảnh giác về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Tôi nghĩ rằng cộng đồng quốc tế nên thận trọng về những gì đang xảy ra ở Biển Đông vì nó có khả năng thay đổi trật tự quốc tế” – Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Ông del Rosario cũng bày tỏ lo ngại rằng, nếu Trung Quốc trở thành một cường quốc ở châu Á thì sẽ không còn sự tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ngoại trưởng Philippines nêu rõ: “Nếu các quy định của pháp luật không được tôn trọng, sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn. Luật pháp quốc tế khác với “luật rừng”. Luật pháp quốc tế không thể chấp nhận cơ chế giải quyết tranh chấp bằng biện pháp cưỡng chế sử dụng vũ lực được”.

Theo ông del Rosario, trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc đã cải tạo, bồi lấp trên 2.000 mẫu Anh (khoảng 800 hecta) tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chính phủ Philippines – sau khi đã "cạn kiệt các biện pháp ngoại giao", đã phải “cậy nhờ” vào cơ chế trọng tài quốc tế để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, cũng như yêu cầu Tòa trọng tài thường trực (PCA) phán quyết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với hầu như toàn bộ Biển Đông, dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” là sai trái và vô giá trị. Tuy nhiên, trong quá trình từ khi nộp hồ sơ vụ kiện (đầu năm 2013) cho đến nay, Bắc Kinh vẫn từ chối tham gia vụ kiện, cũng như khước từ mọi yêu cầu của PCA.

“Thế giới không thể cho phép bất cứ quốc gia nào, dù lớn mạnh thế nào đi chăng nữa, tuyên bố chủ quyền với hầu như toàn bộ một vùng biển như những gì Trung Quốc đang làm. 40 đến 60% hàng hóa được giao dịch trên thế giới là bằng đường biển. 50% các lô hàng dầu mỏ trên thế giới cũng được vận chuyển bằng tàu biển. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần quan tâm tới những gì đang xảy ra ở Biển Đông” – Ngoại trưởng Philippines tuyên bố.

Theo Linh Phương

PetroTimes

Trung Quốc đang bành trướng cả về quân sự và kinh tế - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất