Trung Quốc: Con trai cựu Thủ tướng Lý Bằng nhậm chức Bộ trưởng Giao thông

(Dân trí) - Lý Tiểu Bằng, con trai cựu Thủ tướng Lý Bằng, ngày 3/9 đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc sau khi từ chức Tỉnh trưởng Sơn Tây hồi cuối tháng trước.

Ông Lý Tiểu Bằng (Ảnh: SCMP)
Ông Lý Tiểu Bằng (Ảnh: SCMP)

Hãng tin CNA dẫn thông báo của Tân Hoa Xã cho biết, quốc hội Trung Quốc đã chính thức công bố chức danh mới cho cựu lãnh đạo tỉnh Sơn Tây Lý Tiểu Bằng hôm nay 3/9. Ông Lý Tiểu Bằng sẽ thay thế ông Dương Truyền Đường nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 9 này.

Trước đó, ông Lý Tiểu Bằng đã từng nói với các quan chức ở Sơn Tây rằng ông sẽ tới Bắc Kinh để làm việc tại một bộ, nhưng không tiết lộ cụ thể là bộ nào. Sơn Tây là một tỉnh nổi tiếng về tài nguyên than đá ở Trung Quốc.

Ông Lý Tiểu Bằng, 57 tuổi, được bổ nhiệm làm Phó Tỉnh trưởng thường trực tỉnh Sơn Tây vào năm 2010 và được cất nhắc lên làm Tỉnh trưởng 2 năm sau đó. Cha ông, Lý Bằng, giữ chức Thủ tướng Trung Quốc từ năm 1987 đến năm 1998 và là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Bộ Giao thông Trung Quốc là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hệ thống đường không, đường bộ, đường sắt, đường thủy tại quốc gia đông dân nhất thế giới hiện nay. Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại với quy mô ngang tầm thế giới, vai trò của Bộ Giao thông càng được chú ý nhiều hơn.

Việc bổ nhiệm ông Lý Tiểu Bằng là một phần trong chương trình thay đổi nhân sự cấp cao, trong đó có các vị trí bí thư đảng ủy cấp tỉnh, của Chủ tịch Tập Cận Bình. Động thái này được cho là nhằm chuẩn bị cho đại hội đảng Trung Quốc diễn ra 5 năm một lần vào năm 2017. Một số nguồn thạo tin cho biết, trong vòng 1 năm tới, ông Tập có thể sẽ còn bổ nhiệm mới nhiều vị trí quan trọng khác trong bộ máy chính quyền Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo CNA