Chủ nhật, 03/05/2015 - 10:47

Trung Quốc có thể xây đường băng trên bãi đá Xu Bi

Dân trí

Trung Quốc có thể đang chuẩn bị xây một đường băng trên bãi đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong bối cảnh hoạt động cải tạo đảo trên Biển Đông đang được Bắc Kinh tiến hành với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Hình ảnh chụp bãi đá Xu Bi từ vệ tinh ngày 6/2 (trái) và ngày 17/4 (phải). 

Hình ảnh chụp bãi đá Xu Bi từ vệ tinh ngày 6/2 (trái) và ngày 17/4 (phải). (Ảnh: ADSDG)

Tờ Diplomat mới đây đăng tải một số hình ảnh có độ phân giải cao chụp từ vệ tinh hôm 17/4 cho thấy chỉ trong 10 tuần, Trung Quốc đã xây dựng một hòn đảo trên bãi đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tờ báo nhận định kích thước và hình dạng của dải đất mới xây phù hợp cho một đường băng dài 3.300 m, tương đương với độ dài đường băng mà Trung Quốc đang xây trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Hình ảnh chụp đá Chữ Thập ngày 14/2 (trái) và 17/4 (phải). (Ảnh: 

Hình ảnh chụp đá Chữ Thập ngày 14/2 (trái) và 17/4 (phải). (Ảnh: ADSDG)

Các nhà phân tích quân sự nhận định đường băng dài 3.300 m gần như có thể hỗ trợ tất cả các loại chiến đấu cơ và máy bay hỗ trợ của hải quân và không quân Trung Quốc.

Nếu hình ảnh chụp ngày 6/2 trước đó cho thấy Bắc Kinh chỉ tiến hành hoạt động hút bùn đắp đất lên 2 khu vực nhỏ trên bãi đá Xu Bi, thì đến ngày 17/4, diện tích đắp đất tại đây tăng lên 2,27 km2. Diện tích này gần bằng hòn đảo ước tính rộng khoảng 2,65 km2 đang hình thành nhanh chóng trên bãi đá Chữ Thập. 

Hình ảnh vệ tinh chụp bãi đá 
Hình ảnh vệ tinh chụp bãi đá Xu Bi ngày 17/4. (Ảnh: ADSDG)

Tuy nhiên, Diplomat nhận định hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại hai bãi đá Xu Bi và Chữ Thập có một điểm khác biệt đáng chú ý. Đó là trên bãi đá Chữ Thập có một cảng cỡ lớn cùng một đường băng/đường lăn đang hình thành. Trong khi hiện nay chưa có cơ sở hải quân nào xuất hiện trên bãi Xu Bi . 

Nhưng tại rìa phía nam của bãi đá Xu Bi, Trung Quốc đang mở rộng và gần hoàn thành một kênh đào, cho phép xây dựng một cầu cảng. Ngoài ra, hoạt động đắp đất liên tục ở phía nam Xu Bi có thể nhằm xây các bến cảng cho hải quân tập kết.
Hình ảnh chụp bãi đá Vành Khăn ngày 13/4. 
Hình ảnh chụp bãi đá Vành Khăn ngày 13/4. (Ảnh: ADSDG)

Ngoài ra, theo Diplomat, tại bãi đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc cũng tiến hành cải tạo đất nhanh chóng. Đến ngày 13/4, bãi đá được đắp cát và san hô, mở rộng diện tích lên 2,42 km2 dù trước đó vài tháng bãi đá này hoàn toàn ngập nước.

Hình ảnh vệ tinh ngày 13/4 chụp bãi đá Vành Khăn cho thấy có ít nhất 23 máy hút bùn đang hoạt động tại đây cùng ít nhất 24 tàu xây dựng trong vũng gần đó. Ngoài ra, tại địa điểm này còn có 28 xe trộn/vận chuyển bê tông và hàng chục xe tải lớn cùng máy xúc.

Hình ảnh vệ tinh ngày 13/4 chụp rìa bắc của bãi đá Vành Khăn. 
Hình ảnh vệ tinh ngày 13/4 chụp rìa bắc của bãi đá Vành Khăn. (Ảnh: ADSDG)

Trung Quốc cũng mở rộng đắp đất ở rìa phía bắc đá Vành Khăn để tạo một diện tích đủ rộng để xây đường băng hạ cánh dài hơn 3.000 m. Một vùng rộng ở phía nam bãi đá này đã được cải tạo chỉ trong vòng 8 tuần.

Các bãi đá Xu Bi, Vành Khăn, Chữ Thập là 3 trong số ít nhất 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc cải tạo, được cho là nhằm phục vụ mục đích quân sự trong tương lai.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích khu vực Biển Đông giàu tài nguyên, chồng lấn lên vùng biển của các nước láng giềng trong đó có Việt Nam, Philippines và Malaysia.
 
Các nước ASEAN đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động phi pháp, ngang ngược của Bắc Kinh, trong khi Mỹ cũng từng kêu gọi Trung Quốc dừng các hành động cải tạo đảo, làm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông.

Thoa Phạm 
Theo Diplomat
Đáng quan tâm
Mới nhất