1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc có thể sử dụng “vũ khí mới” trong tranh chấp chủ quyền

(Dân trí) - Trang tin Reference News của Trung Quốc ngày 27/7 đưa tin nước này có thể triển khai hệ thống vũ khí sử dụng sóng viba WB-1 để chống lại tàu thuyền của các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

 

Trung Quốc có thể sử dụng “vũ khí mới” trong tranh chấp chủ quyền - 1

Hệ thống vũ khí WB-1 (Ảnh: Global Times)

Vũ khí sóng viba WB-1 ban đầu được phát triển với mục đích sử dụng cho việc trấn áp các vụ bạo động ở Trung Quốc.

Với khả năng hoạt động trong phạm vi 80km, vũ khí WB-1 có thể gây bỏng nhưng không gây thương vong. Đây là loại vũ khí hoạt động với nguyên lý tương tư như một chiếc lò vi sóng.

Một số nguồn tin cho biết thêm, tại triển lãm hàng không Zhuhai ở tỉnh Quảng Đông hồi năm ngoái, vũ khí WB-1 đã được thử nghiệm cho mục đích sử dụng trên các loại tàu chiến.

Có ý kiến cho rằng Hải quân Trung Quốc đang cân nhắc sử dụng loại vũ khí phi sát thương này trong những lần xảy ra xung đột với các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với nước này tại biển Đông và biển Hoa Đông.

Trước đây, quân đội Mỹ từng giới thiệu loại vũ khí sử dụng sóng viba hồi năm 2007 và triển khai tới chiến trường Afghanistan hồi năm 2010.

Tuy nhiên, bất chấp đề nghị liên tục được sử dụng loại vũ khí này của giới chức quân đội, chính phủ Mỹ đã không cho phép sử dụng loại vũ khí này để tấn công các nhóm phiến quân ở Afghanistan do lo ngại tác động tới dư luận có thể gây ra từ loại vũ khí này còn nguy hiểm hơn cả vũ khí sát thương.

Ngọc Anh

Tổng hợp