Thứ sáu, 05/03/2021 - 11:21

Thủ tướng Trung Quốc: Sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực đòi độc lập cho Đài Loan

Dân trí

Trung Quốc cảnh báo sẽ ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm đòi độc lập cho Đài Loan, nhưng vẫn cam kết thúc đẩy hòa bình giữa hai bờ eo biển.

Thủ tướng Trung Quốc: Sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực đòi độc lập cho Đài Loan - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp thường niên của quốc hội Trung Quốc ngày 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh duy trì nguyên tắc "Một Trung Quốc", trong đó khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

"Chúng ta vẫn sẽ cảnh giác cao độ và kiên quyết ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm tìm kiếm độc lập cho Đài Loan", Thủ tướng Lý nói trước gần 3.000 đại biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Ông Lý cho biết Trung Quốc vẫn cam kết "thúc đẩy sự phát triển hòa bình mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và tái thống nhất Trung Quốc".

"Chúng ta sẽ thúc đẩy việc trao đổi, hợp tác và hợp tác phát triển xuyên eo biển Đài Loan. Chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng của sự hưng thịnh cho đất nước vĩ đại của chúng ta", Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan nhằm đáp trả việc hòn đảo thắt chặt quan hệ với Mỹ.

Mỹ, cũng như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua. 

Trong một tài liệu an ninh có tiêu đề "Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia chuyển tiếp" do Nhà Trắng công bố ngày 3/3, Tổng thống Joe Biden đã thể hiện lập trường của Mỹ với Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục gây sức ép với hòn đảo.

Ông Biden tuyên bố rằng, khi hành vi của chính phủ Trung Quốc đe dọa trực tiếp đến lợi ích và giá trị của Mỹ, Mỹ sẽ "đáp trả thách thức của Bắc Kinh".

Đề cập tới hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở eo biển Đài Loan và Biển Đông, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục "bảo vệ quyền tiếp cận các thông lệ chung toàn cầu, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, theo luật pháp quốc tế".

Tổng thống Biden cam kết Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao và quân sự để bảo vệ các đồng minh của mình. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Washington sẽ hỗ trợ Đài Loan, mô tả hòn đảo là "nền dân chủ hàng đầu và là đối tác kinh tế và an ninh quan trọng".

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 4/3 cho rằng chính quyền Tổng thống Biden vẫn nên tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận vũ khí với Đài Loan nhằm cho phép hòn đảo tăng cường năng lực phòng vệ và răn đe trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc đại lục.

"Khuyến khích Đài Loan tăng cường năng lực của họ là cách tiếp cận rất quan trọng. Các thỏa thuận vũ khí của Mỹ với Đài Loan rất quan trọng", ông Davidson nói.

Theo Đô đốc Mỹ, ông "quan ngại sâu sắc" về tình hình trong "6 năm tới" khi quân đội Trung Quốc sở hữu số lượng lớn máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và tàu. Ông Davidson cảnh báo các lực lượng vũ trang Trung Quốc triển khai ngày càng nhiều máy bay ném bom và tàu chiến với khả năng bao vây các đảo và căn cứ của Mỹ trên toàn Thái Bình Dương, và tấn công các khu vực này bằng tên lửa từ mọi hướng.

Thành Đạt

Theo Reuters, Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất