Thứ tư, 12/06/2019 - 21:49

Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong

Dân trí

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ về dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hong Kong, đồng thời yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc của Bắc Kinh.

Người biểu tình Hong Kong tràn xuống đường phản đối dự luật dẫn độ
Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: AP)

“Công việc của Hong Kong hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc. Không quốc gia, tổ chức và cá nhân nào có thể can thiệp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay 12/6 cho biết khi được hỏi về phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi liên quan tới vấn đề Hong Kong.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm qua đã lên án dự luật dẫn độ của Hong Kong. Bà Pelosi cũng lo ngại về “sự an toàn của 85.000 người Mỹ đang sinh sống tại Hong Kong” nếu dự luật dẫn độ được thông qua.

“Dự luật dẫn độ sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ vững chắc, phát triển tốt đẹp giữa Mỹ và Hong Kong trong suốt 2 thập niên qua. Nếu dự luật được thông qua, Quốc hội Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh giá lại liệu Hong Kong có còn đủ quyền tự trị theo khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ” nữa hay không”, bà Pelosi nói, đề cập tới nguyên tắc cho phép đặc khu hành chính Hong Kong duy trì hệ thống chính trị, pháp lý, kinh tế và tài chính riêng.

“Trung Quốc bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối một số cá nhân tại Mỹ đưa ra những bình luận vô trách nhiệm và thiếu chính xác về việc điều chỉnh dự luật dẫn độ. Chúng tôi yêu cầu Mỹ xem xét dự luật này một cách khách quan và công bằng, đồng thời cẩn trọng trong phát ngôn, dừng can thiệp vào công việc của Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc”, người phát ngôn Cảnh Sảng nói.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong - 2

Người biểu tình đạp đổ rào chắn khi tiếp cận trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 12/6. (Ảnh: AFP)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/6 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về dự luật dẫn độ của Hong Kong và ủng hộ cuộc biểu tình của người dân Hong Kong nhằm phản đối dự luật. Trước đó, Bộ Ngoại giao Anh và Canada ngày 30/5 cũng ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại về tác động tiềm tàng của dự luật đối với công dân của hai nước này cũng như ảnh hưởng tới “niềm tin doanh nghiệp và danh tiếng quốc tế của Hong Kong”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay khẳng định chính quyền trung ương ở Bắc Kinh hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của chính quyền Hong Kong trong việc thông qua luật dẫn độ.

“Tôi cũng muốn chỉ ra rằng kể từ khi (Hong Kong) được trao trả (về Trung Quốc), nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” - nguyên tắc cho phép người Hong Kong quản lý Hong Kong với quyền tự trị cao - đã được thực thi xuyên suốt. Các quyền và sự tự do mà công dân Hong Kong được hưởng đều được bảo vệ kỹ lưỡng. Chúng tôi hy vọng những người liên quan tại Mỹ có thể tôn trọng đầy đủ thực tế này”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm nay đã hoãn phiên họp thảo luận về dự luật dẫn độ sau khi hàng nghìn người xuống đường biểu tình và đụng độ với cảnh sát. Trước đó 2 ngày, hàng trăm nghìn người cũng đã tham gia cuộc biểu tình được cho là lớn nhất trong lịch sử gần đây của Hong Kong.

Nếu được thông qua, dự luật đang thổi bùng làn sóng tranh cãi tại Hong Kong sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm tới những nơi mà Hong Kong chưa ký thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. 

Thành Đạt

Theo SCMP