Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:09

Trung Quốc bị "tố" đưa máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa

Dân trí

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc bị phát hiện hiện diện trái phép tại khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) dẫn hình ảnh vệ tinh cho biết.


Ảnh chụp vệ tinh ngày 29/3 cho thấy chiến đấu cơ của Trung Quốc hiện diện trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc chủ quyền của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Ảnh chụp vệ tinh ngày 29/3 cho thấy chiến đấu cơ của Trung Quốc hiện diện trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc chủ quyền của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS dẫn ảnh chụp vệ tinh ngày 29/3 cho biết, máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã xuất hiện ở khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Đây không phải là lần đầu tiên, nhưng là lần đầu trong vòng 1 năm qua”, Giám đốc AMTI Greg Poling cho biết. Ông cũng cho biết thêm, có thể còn nhiều chiến đấu cơ khác của Trung Quốc ở các nhà chứa máy bay gần đó.

Theo ông Poling, hiện chưa máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xuất hiện ở đó bao lâu, song động thái tương tự có thể diễn ra trên các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông bởi Bắc Kinh đã hoàn thiện các cơ sở quân sự tại đó.

Đại sứ quán Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Mỹ nói, việc máy bay chiến đấu Trung Quốc xuất hiện ở Phú Lâm không bất ngờ. “Khu vực này đã bị quân sự hóa nặng nề, không có gì lạ khi chúng ta nhìn thấy máy bay quân sự (Trung Quốc) ở đây”, quan chức trên nói.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Mỹ và hội đàm lần đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một trong những chủ đề có thể được đề cập đến trong cuộc hội đàm là những lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc chiếm đóng trái phép, quân sự hóa Biển Đông.

Minh Phương