1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bị nghi thử nghiệm 2 vũ khí siêu vượt âm liên tiếp

Thành Đạt

(Dân trí) - Báo Financial Times cho biết quân đội Trung Quốc đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm vào mùa hè năm nay, chứ không chỉ một vụ như thông tin trước đó.

Trung Quốc bị nghi thử nghiệm 2 vũ khí siêu vượt âm liên tiếp - 1

Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng ở phía nam Trung Quốc ngày 29/4/2021 (Ảnh: AFP).

Báo Financial Times ngày 20/10 dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, Trung Quốc đã tiến hành 2 vụ thử vũ khí siêu vượt âm vào ngày 27/7 và ngày 13/8 năm nay.

Trước đó, Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, hồi tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã phóng thử một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này đã bay quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu nhưng vẫn trượt mục tiêu khoảng 32 km. Nguồn tin cho biết, thiết bị siêu vượt âm này đã được tên lửa đẩy Trường Chinh phóng lên.

Thời điểm đó Bắc Kinh được cho là đã giữ kín thông tin vụ phóng. Nguồn tin cho biết thêm, giới chức tình báo Mỹ đã rất bất ngờ về năng lực phát triển vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc.

Vụ phóng tên lửa của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại rằng các đối thủ của Mỹ rốt cuộc có thể vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc. Mỹ vẫn đang theo dõi chặt chẽ chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc để đánh giá các mối đe dọa.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18/10 khẳng định vật thể mà nước này phóng đi "không phải tên lửa, mà là một phương tiện vũ trụ". Ông Triệu khẳng định đây là một cuộc thử nghiệm định kỳ nhằm đánh giá công nghệ tái sử dụng phương tiện vũ trụ, từ đó tìm ra cách thức thuận tiện và giá thành thấp cho con người du hành vũ trụ.

Ông Triệu cho biết, vụ thử nghiệm diễn ra hồi tháng 7 năm nay thay vì tháng 8 như nguồn tin của Financial Times. Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu rõ liệu phương tiện vũ trụ đó là gì, nhưng một số chuyên gia cho rằng đó có thể là tên lửa đẩy có khả năng tái sử dụng tương tự tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về thông tin do Financial Times công bố liên quan tới 2 vụ phóng tên lửa siêu vượt âm liên tiếp.

Thông tin mới nhất của Financial Times cũng cho biết, phương tiện vũ trụ tái sử dụng được Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả đã được thử nghiệm vào ngày 16/7, trước khi nước này thực hiện 2 vụ phóng tên lửa siêu vượt âm.

Nếu thông tin về các vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc là chính xác, nó sẽ khiến phương Tây gia tăng lo ngại về công nghệ quân sự được hiện đại hóa nhanh chóng của Trung Quốc, đặc biệt là kho vũ khí tên lửa ngày càng mở rộng của nước này.

Cùng với Trung Quốc, Mỹ, Nga và ít nhất 5 quốc gia khác đang phát triển công nghệ siêu vượt âm. Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu vượt âm trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không.

Giáo sư Taylor Fravel, chuyên gia về chính sách vũ khí hạt nhân của Trung Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), cho rằng với vũ khí siêu vượt âm trang bị đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vốn được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo đang tiếp cận. Theo ông Fravel, vũ khí này có thể "gây bất ổn" nếu Trung Quốc triển khai hoàn toàn một vũ khí như vậy.