Trung Quốc bị nghi luân chuyển binh sĩ, xây cơ sở quân sự sát Ấn Độ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đang luân chuyển quân nhân và xây dựng hàng loạt cơ sở quân sự như khu đạn dược, bãi đáp trực thăng, vị trí đặt tên lửa ở gần khu vực tranh chấp chủ quyền trên biên giới với Ấn Độ.

Trung Quốc bị nghi luân chuyển binh sĩ, xây cơ sở quân sự sát Ấn Độ - 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới chung (Ảnh: AFP).

Times of India dẫn nguồn thạo tin cho hay, một năm sau khi quân nhân Ấn Độ - Trung Quốc nổ ra trận xung đột chết người ở bờ bắc hồ Pangong Tso tại Ladakh, Bắc Kinh được cho đang tiếp tục củng cố các công trình quân sự và luân chuyển quân tới các khu vực nằm sâu trong khu vực Đường kiểm soát Ấn - Trung (LAC).

Giới quan sát nhận định, động thái này cho thấy, Trung Quốc dường như chưa có ý định sớm hạ nhiệt căng thẳng với quốc gia láng giềng Ấn Độ về vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Nguồn tin nói với Times of India rằng, khi mùa đông khắc nghiệt trôi qua, quân đội Trung Quốc dường như đang nhanh chóng chuyển đổi các công trình tạm như bãi chứa đạn dược, bãi đáp trực thăng và các vị trí đặt tên lửa đất đối không mà họ xây từ năm ngoái trở thành các công trình cố định. Những cơ sở hạ tầng này nằm cách LAC khoảng 25-120km.

Căng thẳng Trung - Ấn gia tăng từ tháng 5 năm ngoái khi quân nhân 2 bên bị thương trong một vụ xô xát ở bờ bắc Pangong. Hai bên sau đó tăng cường điều động quân đội tới Ladakh. Đỉnh điểm căng thẳng xảy ra vào tháng 6 khi cuộc ẩu đả ở thung lũng Galwan làm 24 quân nhân từ 2 phía thiệt mạng. Đó là lần đầu trong 45 năm, xung đột ở biên giới giữa 2 nước ở Ladakh gây chết người.

Sau hàng loạt các cuộc đàm phán, 2 bên đã thống nhất rút quân khỏi khu vực Pangong Tso. Tuy nhiên, phía Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đã từ chối rút khỏi các vị trí như Gogra, Hot Springs, Demchok và Depsang Plains.

Hiện cả Ấn Độ và Trung Quốc được cho đều đang luân chuyển quân nhân dọc theo các vị trí của 2 bên của LAC, theo Times of India.

Ngoài việc xây đường xá, căn cứ quân sự, vị trí đặt tên lửa dọc theo LAC, Trung Quốc dường như cũng tăng cường năng lực tiếp nhận máy bay ném bom và tiêm kích cho các căn cứ lân cận như Hotan, Kashgar, Gargunsa (Ngari Gunsa), Lhasa-Gonggar và Shigatse.

Bài liên quan
Đang được quan tâm