Trung Quốc bị nghi đang phát triển "căn cứ nổi" giống Mỹ

(Dân trí) - Những thông tin được đăng tải trên mạng tin quân sự Sina ngày 25/5 cho biết Trung Quốc có vẻ như đang thiết kế mẫu tàu đổ bộ MLP tương tự với mẫu đang được Mỹ phát triển.

Hình ảnh cho rằng Trung Quốc đang phát triển tàu đổ bộ thế hệ mới. (Ảnh:

Hình ảnh cho rằng Trung Quốc đang phát triển tàu đổ bộ thế hệ mới. (Ảnh: Internet)

Những hình ảnh về một loại tàu của Trung Quốc mới được công bố trên tạp chí quân sự Modern Ships đã tạo ra nghi vấn cho rằng quốc gia châu Á đang tìm cách phát triển "căn cứ di động" cho riêng mình.

Tàu đổ bộ MLP là loại tàu tấn công đa năng, được miêu tả là "nửa tàu ngầm và nửa tàu chiến" vì thiết kế cho phép vận chuyển dễ dàng hàng hóa và thiết bị quân sự. 

Mục đích chính của những mẫu tàu đổ bộ là vận chuyển các loại vũ khí hạng nặng và những thiết bị đi kèm, cũng như là điểm trung chuyển giữa tàu lớn với các tàu đổ bộ nhỏ.

Giới phân tích cho rằng những mẫu tàu đổ bộ MLP nếu được phát triển thành công sẽ là một sự bổ sung chiến lược cho khả năng tác chiến của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Với loại tàu được mệnh danh là "căn cứ nổi" này, quân đội Trung Quốc có thể dễ dàng triển khai quân hoặc các khí tài tới những điểm nóng trên biển.

Năm ngoái, mẫu tàu đổ bộ MLP thế hệ mới đã thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế sau khi Hải quân Mỹ công bố những hình ảnh về quá trình thử nghiệm mẫu tàu đổ bộ lớp Montford Point. Được phát triển dựa trên mẫu tàu chở dầu lớp Alaska, tàu đổ bộ Montford Point đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 5/2013. Mẫu tàu trên của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất quá trình chạy thử nghiệm trong năm nay.

Ngọc Anh
Theo Want China Times
Đọc thêm
Đang được quan tâm