Thứ hai, 06/07/2020 - 20:12

Trung Quốc bắt đầu rút quân gần biên giới Ấn Độ

Dân trí

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp sau vụ xung đột chết người giữa binh sĩ hai nước hồi tháng 6.

Trung Quốc bắt đầu rút quân gần biên giới Ấn Độ - 1

Xe quân sự Ấn Độ trên đường cao tốc tới vùng Ladakh. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn tin của chính phủ Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc hôm nay 6/7 được nhìn thấy dỡ bỏ lều bạt và các cấu trúc tại một địa điểm ở thung lũng Galwan gần nơi xảy ra vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước hồi tháng 6.

Theo nguồn tin, các xe quân sự Trung Quốc cũng bắt đầu rời khỏi khu vực thung lũng Galwan cũng như hai khu vực tranh chấp khác gần biên giới là Hotsprings và Gogra.

Tại cuộc họp báo hôm nay, khi được hỏi về việc liệu có phải Trung Quốc đang rút trang thiết bị khỏi thung lũng Galwan hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết cả hai bên "đang thực hiện các biện pháp hiệu quả để giảm bớt căng thẳng và làm dịu tình hình biên giới".

"Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc và đưa ra những biện pháp cụ thể để thực hiện những gì hai bên đã nhất trí, tiếp tục liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao và quân sự, hợp tác chặt chẽ để hạ nhiệt tình hình biên giới", ông Triệu nói thêm.

Vụ ẩu đả kéo dài 6 giờ đồng hồ tại khu vực biên giới hôm 15/6 là vụ xung đột đẫm máu nhất giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trong nhiều năm qua. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng, trong khi Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Reuters dẫn nguồn tin từ gia đình của các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng cho biết các binh sĩ Ấn Độ không mang vũ khí trong cuộc giao tranh với phía Trung Quốc, trong khi binh sĩ Trung Quốc tấn công với số lượng áp đảo.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm nay cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trao đổi về tình hình biên giới qua điện thoại hôm 5/7. Hai bên chia sẻ quan điểm “thẳng thắn và sâu sắc”, nhất trí nhanh chóng rút toàn bộ lực lượng quân sự dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) - nơi được coi là đường biên giới giữa hai nước trên thực tế.

"Hai bên tái khẳng định rằng cả Ấn Độ và Trung Quốc cần tôn trọng và tuân thủ LAC, tránh bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và phối hợp với nhau để ngăn chặn những sự việc có thể gây tổn hại cho hòa bình và ổn định tái diễn tại khu vực biên giới trong tương lai", thông báo của Ấn Độ cho biết.

Thành Đạt

Theo Sputnik