Trung Quốc bắt cựu Thứ trưởng Công an bị tố đổi quyền lấy tình, tiền

(Dân trí) - Trung Quốc chính thức bắt giữ cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân sau quá trình điều tra kéo dài 17 tháng về cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc bắt cựu Thứ trưởng Công an bị tố đổi quyền lấy tình, tiền - 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân (Ảnh: SCMP).

Báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 5/11 phê chuẩn lệnh bắt giữ cựu Thứ trưởng Công an Tôn Lập Quân (Sun Lijun) với cáo buộc tham nhũng.

"Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra quyết định bắt giữ đối với ông Tôn Lập Quân vì bị nghi ngờ nhận hối lộ. Vụ việc đang tiếp tục được xử lý", thông cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết.

Thông cáo cho biết thêm, Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc mới đây đã hoàn tất điều tra ông Tôn với nghi vấn ông này nhận hối lộ và chuyển vụ việc cho bên công tố.

Ông Tôn, 52 tuổi, từng là trợ lý của cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ từ năm 2012 đến 2017. Ông này sau đó được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cục 1 của Bộ Công an Trung Quốc phụ trách an ninh quốc nội và các đặc khu Hong Kong cùng Macao.

Ông bị điều tra suốt 17 tháng từ tháng 4 năm ngoái, dài hơn so với quy trình điều tra các án tham nhũng thông thường từ 6-9 tháng. Điều này cho thấy tính chất phức tạp của cuộc điều tra. Ông Tôn bị cho là đã chống đối lại cơ quan điều tra và "không trình bày trung thực" với điều tra viên.

Ông bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và toàn bộ chức vụ hồi tháng 9 năm nay do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", một cụm từ thường dùng để ám chỉ tham nhũng ở Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) khi đó cho biết: "Ông Tôn chưa bao giờ có niềm tin hay lý tưởng thật sự… Ông ta nung nấu tham vọng chính trị quá đà và có phẩm chất chính trị quá kém cỏi". CCDI cũng cho biết, cựu Thứ trưởng Công an này đã "làm mọi cách" để đạt được "mưu đồ chính trị".

Ông Tôn bị cáo buộc lập phe phái, "tiếm quyền ở các cơ quan an ninh chủ chốt, phá hoại sự đoàn kết của đảng và gây nguy hiểm lớn cho an ninh chính trị" của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra, ông này cũng bị cáo buộc đã "bí mật cất giấu một lượng lớn tài liệu mật và tham gia các hoạt động mê tín dị đoan trong thời gian dài". "Ông Tôn có lối sống suy đồi đạo đức trong thời gian dài, nhận những khoản hối lộ lớn và những món quà đắt đỏ. Ông Tôn là người vô đạo đức, chuyên đổi quyền lực lấy tiền bạc và tình dục", CCDI cho biết.

Sau khi ông Tôn bị tạm giữ tháng 4/2020 để phục vụ điều tra, Bộ Công an Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc họp nội bộ, tuyên bố loại trừ hoàn toàn "tầm ảnh hưởng độc hại" của ông Tôn Lập Quân. Hôm 16/10, đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ điều tra toàn diện tất cả bằng chứng liên quan đến những vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng của ông Tôn Lập Quân và sẽ xử lý "không khoan nhượng".

Tin liên quan
Đang được quan tâm