1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bắt 180 “cáo” tội phạm trốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 30/10 khẳng định đã bắt được 180 người bị tình nghi phạm các tội danh kinh tế nhưng trốn ra nước ngoài, sau 3 tháng “chiến dịch săn cáo” được Bắc Kinh phát động.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, trong số 180 nghi phạm này có 104 người bị bắt, 76 đối tượng khác tự nguyện về nước để đầu thú.

Đây là kết quả đạt được sau 3 tháng chính phủ nước này mở chiến dịch săn tìm những quan chức và doanh nhân đã phạm tội và bỏ trốn, thường mang theo tài sản ra nước ngoài.

Theo ước tính của Tổ chức liêm chính tài chính toàn cầu có trụ sở tại Washington, chuyên phân tích các dòng tiền bất hợp pháp, khoảng 1080 tỷ USD tiền bất hợp pháp đã được tuồn khỏi Trung Quốc giai đoạn 2002 – 2011.

Kể từ khi lên nhậm chức đến nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã triển khai một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng. Tuy vậy, không ít vụ việc gặp khó khăn do các quan chức tham nhũng đã lẩn trốn và tẩu tán tài sản ra nước ngoài.

Trung Quốc hiện không có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ, Canada và Úc – 3 đích đến phổ biến nhất của các tội phạm kinh tế Trung Quốc. Hồi giữa tháng 10, truyền thông Úc cho biết cảnh sát nước này đã đồng ý hỗ trợ Trung Quốc dẫn độ và tịch biên tài sản của các quan chức tham nhũng.

Chính phủ các nước phương Tây vẫn chưa sẵn sàng giao nộp các nghi phạm người Trung Quốc, do lo ngại các hình thức tra tấn có thể được giới chức nước này sử dụng trong quá trình lấy khẩu cung.

“Nhờ sự hợp tác và hỗ trợ của các nước và vùng lãnh thổ liên quan, chiến dịch đã đạt được bước đột phá tại châu Phi, Nam Mỹ, Nam Thái Bình Dương và Tây Âu”, Tân Hoa Xã đưa tin dẫn thông báo của Bộ công an.

Vẫn theo thông báo, Trung Quốc đã cử 20 đội điều tra tới Thái Lan, Philippines, Malaysia, Campuchia và các nước láng giềng khác, bắt giữ 75 nghi phạm.

Thanh Tùng
Tổng hợp