Thứ ba, 02/12/2014 - 06:17

Trung Quốc ban hành quy định cấm xây công sở "hoành tráng"

Theo tờ Thời báo Phố Wall, Trung Quốc đã siết các quy định về xây dựng văn phòng chính phủ, trong đó giới hạn cả về diện tích sử dụng của mỗi quan chức và thậm chí là cả diện tích của nhà vệ sinh.

Tòa án nhân dân Jiangyin tại thành phố Jiangyin, tỉnh Giang Tô

Tòa án nhân dân Jiangyin tại thành phố Jiangyin, tỉnh Giang Tô

Hồi tuần trước, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cùng Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở đã ban hành một bản cập nhật hướng dẫn về không gian văn phòng cho các quan chức chính phủ.

Đây là lần cập nhật đầu tiên của hướng dẫn này trong vòng 15 năm qua.

Quy định có đoạn: "Các văn phòng chính phủ phải khiêm tốn, đơn giản, thực tế và tiết kiệm năng lượng, không nên trở thành một tòa nhà nổi trội trong thành phố. Bên ngoài không nên sang trọng, bên trong phải đơn giản”.

Bản cập nhật hướng dẫn được đưa ra khi chính phủ Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát chi tiêu và các tòa nhà chính phủ hoành tránh đang khiến nhiều người dân cảm thấy “chướng mắt”.

Cũng theo hướng dẫn, các văn phòng chính phủ không được có các tiện nghi như các khu vườn trong nhà hay rạp chiếu phim. Chúng cũng nên sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng và không được trang bị đèn chiếu sáng mang tính trang trí và đắt tiền.

Hướng dẫn cũng quy định diện tích tối đa cho mỗi quan chức.

Tùy thuộc vào cấp bậc, mỗi người sẽ được sử dụng từ 9 tới 54 mét vuông. Mỗi quan chức chính phủ cấp trung ương và cấp tỉnh có thể làm việc trong các văn phòng có diện tích không quá 54 mét vuông. Nhà vệ sinh cũng không được phép rộng hơn 6 mét vuông.

Trong những năm gần đây, các phương tiện truyền thông địa phương đã liên tục chỉ trích các trụ sở chính quyền được xây dựng quá lớn tại nhiều nơi ở Trung Quốc, một số còn bắt chước cả những kiến trúc hoành tráng từ phương Tây.

Một tòa nhà chính phủ ở tỉnh An Huy giống với Tòa nhà quốc hội Mỹ tại Washington. Hồi năm ngoái, Mentougou, một huyện nông thôn ngoại ô Bắc Kinh, cũng đã hoàn thành trụ sở chính quyền giống như điện Kremlin.

Tuy vậy, theo Thời báo Phố Wall, nhiều người nghi ngờ về việc thực thi những hướng dẫn mới. Hồi năm ngoái, Trung Quốc cũng ra một lệnh cấm xây dựng các văn phòng chính phủ trong vòng 5 năm nhưng dường như lệnh này đã không được tuân thủ một cách nghiêm túc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Theo Phạm Khánh (lược dịch)
Infonet