Thứ tư, 18/12/2013 - 15:58

Trung Quốc bác tin tàu Mỹ-Trung suýt đâm nhau trên Biển Đông

Dân trí

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 18/12 bác bỏ thông tin cho rằng tuần dương hạm Mỹ và tàu hải quân Trung Quốc suýt đâm nhau trên Biển Đông vào đầu tháng 12.

 

Trung Quốc bác tin tàu Mỹ-Trung suýt đâm nhau trên Biển Đông


 

Trung Quốc đã giảm nhẹ cáo buộc của Mỹ, cho rằng tàu hải quân Trung Quốc và tàu chiến Mỹ chỉ “gặp” nhau trên Biển Đông và đã tránh được đối đầu thông qua “liên lạc bình thường và hiệu quả”.

 

Thông tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra sau khi Washington tuần trước cáo buộc tàu Trung Quốc đã đi cắt qua ngay trước mặt tàu Cowpens của Mỹ, buộc tàu này phải chuyển hướng để tránh va chạm. Khi đó, tàu Trung Quốc ở cách tàu Mỹ chỉ có 500m.
 
Còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định khi gặp tàu Mỹ, tàu Hải quân Trung Quốc lúc đó đang tiến hành tuần tra như thường lệ ở Biển Đông. Khi tiếp cận, tàu chiến Trung Quốc đã hành động nghiêm ngặt, theo đúng với các giao thức và “áp dụng các biện pháp cần thiết".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa các lực lượng quân sự Mỹ-Trung có nhiều cơ hội tốt để phát triển, cả hai bên sẵn sàng liên lạc và phối hợp nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Trung Anh

Theo SCMP