Trung - Nga khởi động tuyến vận tải chiến lược

(Dân trí) - Hôm 10/6, Trung Quốc đã khởi động chuyến dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt đầu tiên nối khu tự trị Tân Cương với thủ đô Mátxcơva của Nga, giới truyền thông Trung Quốc cho biết.

Chuyến tàu chở hàng đầu tiên nối liền Tân Cương với Mátxcơva. (Ảnh:

Chuyến tàu chở hàng đầu tiên nối liền Tân Cương với Mátxcơva. (Ảnh: Sputnik)

Theo Tân Hoa xã, các quan chức đường sắt tại Tân Cương cho biết dịch vụ vận tải hàng hóa nối với Mátxcơva này sẽ góp phần phát triền kinh tế của khu tự trị, vốn được coi là “vùng trung tâm” của sáng kiến vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa. 

Chuyến tàu đầu tiên chạy trên trục đường mới đã rời Urumqi, thủ phủ Tân Cương, và sẽ đến Mátxcơva sau 10 ngày. Tàu chở 1.300 tấn nhựa PVC, chạy qua hơn 4.000 km để đến Mátxcơva và sẽ trở về Trung Quốc với bột gỗ từ Nga.

Theo Russia Today, giới chức địa phương cho biết dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt này dự kiến sẽ phân phối 50 tỉ nhân dân tệ (tương đương 8,1 tỉ USD) giá trị hàng hóa mỗi năm.

Trong nửa cuối năm nay, mỗi tuần sẽ có hơn 3 chuyến tàu chở hàng chạy từ Tân Cương đến các địa điểm khác nhau ở Nga, Trung Á và Tây Á.

Từ tháng 3/2014, Tân Cương đã mở dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt đến Kazakhstan, Georgia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Chelyabinsk của Nga.

Sáng kiến Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa, được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình tuyên bố trong chuyến thăm Kazakhstan hồi tháng 9/2013, bao gồm các quốc gia nằm trên Con đường Tơ lụa cổ xưa chạy qua Trung Á, Tây Á, Trung Đông và châu Âu.

Sáng kiến này kêu gọi “sự hội nhập vào một khu vực kinh tế cố kết” thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường trao đổi văn hóa, và mở rộng thương mại.

Tháng 10/2013, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đề xuất nhánh thứ hai của dự án, với tên gọi Con đường Tơ lụa trên biển, chạy qua khu vực Đông Nam Á và Nam Á.
Nghi Phương
Theo Sputnik