Trùm khủng bố ở Syria bị tiêu diệt vì tên lửa “hỏa ngục” của Mỹ

(Dân trí) - Một trùm khủng bố ở Syria đã bị tiêu diệt sau khi trúng phải vũ khí “lửa địa ngục” của Mỹ, tên lửa Hellfire R9X. Vũ khí này có thể cùng lúc phóng ra 6 lưỡi kiếm hạ gục mục tiêu.

Trùm khủng bố ở Syria bị tiêu diệt vì tên lửa “hỏa ngục” của Mỹ - 1

Ảnh mô hình của tên lửa Hellfire R9X (Ảnh: Twitter/Benjamin Abraham)

New York Times đưa tin, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng một tên lửa bí mật được thiết kế theo cơ chế đặc biệt nhằm tiêu diệt một thủ lĩnh khủng bố ở Syria trong tháng này. Vũ khí này được xem là sự kết hợp giữa công nghệ tối tân và vũ khí từ thời trung cổ.

Phía Mỹ và tổ chức khủng bố al Qaeda hôm 24/6 xác nhận tên Khaled al-Aruri, lãnh đạo của nhóm Hurras al-Din - một nhánh của al Qaeda ở Syria, đã chết trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở “chảo lửa” Idlib. Mỹ đã tiêu diệt tên al-Aruri bằng tên lửa “hỏa ngục” Hellfire R9X.

R9X mang theo đầu đạn trơ. Thay vì phát nổ, nó ném 45 kg kim loại lên nóc xe chở tên al-Aruri. Nếu vụ va chạm tốc độ cao không đủ để giết chết đối tượng, R9X sẽ tiếp tục kích hoạt tính năng đặc biệt là phóng ra 6 lưỡi kiếm dài trong vài giây và “xé nát” mọi vật cản trên đường đi.

Tên lửa R9X được phát triển gần 10 năm trước khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu quân đội phải thiết kế vũ khí nhằm làm giảm thương vong và thiệt hại về vật chất của dân thường trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại các “điểm nóng” Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen.

R9X được cho đã được triển khai nhiều lần trong những năm gần đây, và được kích hoạt khi Mỹ phát hiện các tên thủ lĩnh khủng bố nhưng không muốn làm tổn hại tới dân thường xung quanh.

Hồi tháng 2/2017, Abu Khayr al-Masri, phó thủ lĩnh của al-Qaeda, được cho là đã bị tiêu diệt bởi một tên lửa R9X. Các bức ảnh chụp hiện trường cho thấy tên lửa này khi đó đã xé nát phần nóc chiếc xe hơi chở al-Masri qua Idlib và khiến tên khủng bố thiệt mạng.

Trùm khủng bố ở Syria bị tiêu diệt vì tên lửa “hỏa ngục” của Mỹ - 2

R9X được cho đã "xé nát" xe hơi chở Abu Khayr al-Masri trong vụ tấn công năm 2017 (Ảnh: Dailymail)

Đức Hoàng

Theo New York Times

Tin liên quan
Đang được quan tâm