Trùm địa ốc Hồng Kông bị kết tội tham nhũng

(Dân trí) - Sáng 19/12 , Tòa án tối cao Hồng Kông đã kết tội ông trùm địa ốc Thomas Kwok và cựu Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông Rafael Hui tại phiên xét xử vụ tham nhũng lớn nhất đặc khu này trong 40 năm trở lại đây.

Trùm địa ốc Hồng Kông bị kết tội tham nhũng

Trùm địa ốc Thomas Kwok (phải) và em trai Raymond Kwok (trái) đã bị bắt hồi tháng 3/2012 vì bị cáo buộc đưa hối lộ

Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông Rafael Hui, Thomas Kwok và người em trai Raymond Kwok, đồng chủ tịch Công ty bất động sản Sun Hung Kai và 2 người khác đã bị cáo buộc có liên quan tới vụ hối lộ lên tới 3,7 triệu USD để đổi lấy các thông tin về các phi vụ mua bán đất từ năm 2005 đến năm 2007.

Trước khi đưa ra phán quyết, Tòa án Hồng Kông đã xử lý vụ việc này trong  hơn 3 tháng. 9 thành viên bồi thẩm đoàn đã thảo luận trong vòng 5 ngày.

Trong phiên xử ngày 19/12, Tòa án đã kết tội 4 trong 5 người, bao gồm ông trùm bất động sản Thomas Kwok và cựu Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông với các tội danh đưa và nhận hối lộ. Những người này sẽ phải đối mặt với các án phạt sẽ được tuyên bố chính thức vào ngày 22/12.

Trong khi đó, em trai ông trùm là Raymond Kwok đã được tuyên bố trắng án khỏi tất cả các tội danh.

Vụ án tham nhũng này đã làm lộ ra mối quan hệ gần gũi của một số nhà kinh doanh quyền lực nhất Hồng Kông với chính quyền đặc khu này.

Sở hữu công ty Sun Hung Kai, công ty phát triển địa ốc lớn nhất trong thành phố, anh em nhà Kwok có khối lượng tài sản ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD mỗi người và là hai trong số những người giàu nhất châu Á.

Sun Hung Kai từng là một trong những công ty có giá trị  tài sản lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi hai anh em này bị bắt hồi tháng 3/2012, cổ phiếu của công ty này đã trượt dốc không phanh, khiến anh em nhà Kwok mất đi nhiều tỷ USD.

Cổ phiếu của công ty bất động sản Sun Hung Kai cũng đã bị ngừng giao dịch trong ngày hôm nay trong khi chờ phán quyết.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đang được quan tâm