Thứ tư, 09/12/2015 - 15:00

Trực thăng tấn công của Nga áp sát Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã triển khai các trực thăng tấn công và vận tải đến một căn cứ ở Armenia, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là lời cảnh báo với Ankara.

Trực thăng quân sự Nga. (Ảnh: Itar-tass)
Trực thăng quân sự Nga. (Ảnh: Itar-tass)

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/12 cho biết, Nga đã điều 7 máy bay trực thăng Mi-24 và Mi-8 đến căn cứ quân sự Erebuni gần thủ đô Yerevan của Armenia. Số trực thăng này sẽ thực hiện những đợt xuất kích đầu tiên từ căn cứ Erebuni sau khoảng 1 tháng nữa.

Cũng theo nguồn tin, Nga dự kiến sẽ triển khai thêm một đợt điều động nữa đến căn cứ Erebuni trước khi kết thúc năm 2015.

Căn cứ Erebuni được thiết lập năm 1995. Nga cho các chiến đấu cơ MIG-29 đồn trú tại căn cứ này kể từ năm 1998.

Ngoài căn cứ Erebuni, Nga còn một căn cứ khác ở thành phố Gyumri, phía Tây Bắc Armenia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cho biết, việc điều động các máy bay trực thăng đến Armenia nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột với Azerbaijan. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đây cũng có thể là lời cảnh báo của Moscow với Ankara sau vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 hôm 24/11.

Ngay sau vụ bắn rơi Su-24,  quân đội Nga đã triển khai tàu tuần dương hạm mang tên lửa ngoài khơi Syria và đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Chiến hạm này được trang bị hệ thống phòng không S-300. Tiếp đó, Nga lại điều hệ thống tên lửa S-400 tới căn cứ không quân tại Latakia, Syria.

S-400 được cho là có khả năng tấn công các mục tiêu nằm sâu trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ mà không lo bị giáng trả. Nga cũng đã triển khai các máy bay chiến đấu tối tân như Su-30SM và Su27SM3 tới Syria.

Minh Phương

Tổng hợp