Thứ tư, 22/03/2017 - 10:00

Trò chơi ở Syria của Israel kết thúc?

Israel liệu có thể chấp nhận Nga là người hòa giải quan hệ với Syria?

Hôm 20/3, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự đối đầu giữa Syria và Israel.

"Nga có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn cản, để Israel ngừng các cuộc tấn công vào Syria. Tôi nghĩ là như vậy" - ông Assad nói với những nhà báo Nga hôm 20/3.

Tổng thống Syria Assad trả lời báo chí.
Tổng thống Syria Assad trả lời báo chí.

Ông Assad được trích dẫn lời tái khẳng định quyền và nghĩa vụ bảo vệ biên giới khi có một lực lượng quân đội trên đất Syria và rằng "đó là một cuộc xâm lăng".

Tuyên bố của ông Assad có thể dựa trên tình hình vụ Nga triệu tập Đại sứ Israel tại Nga - ông Gary Koren để làm rõ thông tin về vụ không kích của Không quân Israel vào khu vực Golan.

Theo lời của Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari, Tổng thống Putin triệu tập Đại sứ Koren gần như lập tức, chỉ một ngày sau khi ông Koren trình giấy tờ của mình.

Điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc không kích của Israel và Syria đang rất căng thẳng và gần với vị trí lực lượng quân đội Nga có mặt trên chiến trường Syria.

Ông Bashar Jaafari nói trên truyền hình Syria: "Tổng thống Putin đã gửi một thông điệp rõ ràng. Trò chơi này phải dừng lại".

Việc Syria áp dụng hệ thống phòng không của mình để đáp trả Israel đã cho thấy Syria sẽ không đứng yên trước mối đe dọa của Israel.

Đại sứ Israel tại Nga bị triệu tập gấp sau vụ không kích vào sân bay T4.
Đại sứ Israel tại Nga bị triệu tập gấp sau vụ không kích vào sân bay T4.

Quan điểm của Nga về việc Israel tiến hành các cuộc không kích ở Syria từ trước tới nay là rất rõ ràng: Vì các lực lượng Nga đang đóng tại Syria, thì bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào của Israel cũng có thể gây nguy hiểm cho lực lượng Nga.

Dường như Tổng thống Putin đã nói thẳng với chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng: Thời gian để chơi trò chơi ở Syria của Israel đã kết thúc.

Sự nổi giận của ông Putin là có lý do khi 4 máy bay chiến đấu F16 của nước này đã vượt biên giới vào khu vực căn cứ không quân T4 (Tiyas) ở phía tây Palmyra - nơi không chỉ có Quân đội Syria (SAA) mà còn có lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đang đóng quân, cùng với nhóm máy bay trực thăng tấn công của Nga.

Đến ngày 19/3, Israel lại tiếp tục tiến hành cuộc không kích khác vào vào một đoàn xe của lực lượng Hezbollah ở khu vực biên giới phía Tây Nam của Syria, giáp với Lebanon và Israel. Lực lượng Hezbollah lên tiếng xác nhận một chỉ huy bị tử trận sau vụ không kích bất ngờ của Israel.

Cuộc tập kích đường không này xuất phát từ cuộc chạy đua ủng hộ của Syria, Iran và Nga đối với Hezbollah - một lực lượng dân quân người Shiite của Lebanon mà Israel coi là “tổ chức khủng bố” và luôn nung nấu ý định tiêu diệt.

Trong chuyến thăm Moscow vào tuần trước, Thủ tướng Israel Netanyahu đã hy vọng Putin sẽ đồng ý ngăn chặn đoàn xe vận chuyển vũ khí của Hezbollah và giữ lời hứa không để cho Iran và Hezbollah triển khai quân trên biên giới với Israel. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga đã không trả lời thẳng vào vấn đề này.

Không những thế, Israel còn nghe được những thông tin rằng, các chỉ huy quân đội Nga tại Syria đã không ra lệnh cho Hezbollah ngừng lại, thậm chí họ còn thuyết phục quân nổi dậy Syria về Hermon và Golan đầu hàng “những kẻ xâm lược người Shiite Lebanon”.

Cuộc vận chuyển quân của lực lượng Hezbollah còn được Israel nắm được thông tin là tới căn cứ T4 của Nga đặt tại Syria. Điều này rõ ràng là đã thách thức Israel.

Và 2 cuộc tấn công trên không của Israel ngày 19/3 và ngày 17/3 vào khu vực biên giới với Syria không chỉ là đòn tâm lý cho thấy rõ ràng Israel hành động có sự ủng hộ của Nga với lực lượng mà Israel coi là khủng bố.

Israel đã tung một đòn cảnh báo với Nga ở Golan.
Israel đã tung một đòn cảnh báo với Nga ở Golan.

Không có phản đối chính thức từ phía Nga về các động thái của Israel, nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã thông báo với Đại sứ Israel tại Nga - ông Koren rằng, Moscow sẽ không "chịu đựng" bất cứ cuộc tấn công nào của Israel vào các căn cứ của Syria, nơi các lực lượng Nga hiện diện.

Ở vị thế hiện nay và với mối quan hệ giữa Israel và Nga trước đây, 2 cuộc không kích vừa qua đã là "đòn cảnh cáo" mà Israel dành cho Nga, buộc Moscow chuyển đổi vị trí từ một người ủng hộ sang là một bên trung gian trong cuộc đối đầu với lực lượng mà Israel cho là khủng bố.

Tổng thống Assad rất tin tưởng vào nhà lãnh đạo Nga tại Syria từ uy tín các cuộc tấn công ở Syria mà Moscow mang lại. Cuộc đối đầu với Israel sẽ là một cuộc trải nghiệm tiếp theo mà ông Putin thử sức ở chiến trường này.

Clip Israel đánh chặn liên tiếp tên lửa phóng từ Ai Cập:

Theo Đông Phong

Đất Việt