1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên xác nhận đang giữ tàu Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay chính thức lên tiếng xác nhận rằng nước này đã bắt giữ một tàu đánh cá Hàn Quốc cách đây hơn một tuần và cáo buộc 7 thuyền viên vi phạm lãnh hải.

 
Triều Tiên xác nhận đang giữ tàu Hàn Quốc - 1
Mũi tên chỉ vào chấm tròn đen nơi tàu đánh cá Hàn Quốc bị bắt giữ.

Hàn Quốc đã yêu cầu Bình nhưỡng thả thuỷ thủ đoàn - gồm 4 người Hàn Quốc và 3 người Trung Quốc - mà Seoul nói là bị bắt giữ cùng tàu đánh cá Daeseung 55 của họ hôm 8/8 tại vùng biển Nhật Bản ngoài khơi phía Đông bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên không phản ứng và cũng không thừa nhận đang bắt giữ tàu cá.

Cho đến hôm nay, 19/8, Bình Nhưỡng mới xác nhận vụ bắt giữ. Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho hay, tàu đánh cá Hàn Quốc đã bị hải quân Triều Tiên bắt giữ lúc 10h15 ngày 8/8 khi đang đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Triều Tiên.

“Trong bản khai, họ thừa nhận đã vi phạm vùng biển kinh tế của Triều Tiên”, KCNA đưa tin và nói thêm rằng một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Tại thủ đô Seoul, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho hay ông đã biết về bản tin trên của KCNA nhưng nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa gửi một thông điệp chính thức nào cho phía Hàn Quốc về vụ bắt giữ.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tăng cao sau vụ đắm tàu chiến Hàn Quốc hồi tháng 3.

Căng thẳng càng leo thang hồi tuần này khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên mà Triều Tiên gọi là một cuộc diễn tập để chuẩn bị xâm lược. Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ trả đũa.

An Bình
Theo AP