Triều Tiên tuyên truyền chống Mỹ bằng trò chơi điện tử

(Dân trí) - Triều Tiên đã cho ra mắt hàng loạt các trò chơi điện tử thể loại nhập vai chiến thuật trong đó người chơi sẽ sử dụng vũ khí như súng và bom để tiêu diệt các mục tiêu của Mỹ như binh sỹ, tàu ngầm...

Hình ảnh trong trò Hunting Yankee (Ảnh: Arirang-Meari)
Hình ảnh trong trò "Hunting Yankee" (Ảnh: Arirang-Meari)

Thoạt nhìn, trò chơi điện tử “Săn lùng Yankee” (Hunting Yankee) do Triều Tiên phát hành có vẻ giống những trò chơi bắn súng từ góc nhìn thứ nhất nổi tiếng ở các nước phương Tây. Nhưng theo hãng tin nhà nước Triều Tiên Arirang-Meari, đây là trò chơi mà người chơi sẽ nhập vai nhằm bắn và hạ gục binh sỹ Mỹ. Đó chỉ là một trò chơi trong số những trò chơi được Triều Tiên phát hành với đối tượng bị tiêu diệt liên quan tới Mỹ.

Vài tuần trước, Viện nghiên cứu công nghệ cao Triều Tiên đã cho ra mắt một loạt những trò chơi trên nền tảng điện thoại thông minh.

Ví dụ, trong trò “Chiến tranh đối đầu” (Confrontation War), người chơi sẽ tiêu diệt tàu ngầm với bom chìm, bom chìm hạt nhân và tên lửa chống tàu ngầm. Trong khi đó, ở trò “Người bảo vệ” (Guardian), người chơi sẽ tham gia vào một cuộc chiến tranh hải quân giả lập với hệ thống vũ khí “súng thần công, bệ phóng tên lửa và mìn”.

Hãng truyền thông Triều Tiên mô tả những trò chơi trên hợp với đối tượng học sinh, sinh viên và công nhân trẻ tuổi giúp họ thoải mái khi đối đầu và tiêu diệt kẻ thù.

Trò chơi điện tử không phải là biện pháp tuyên truyền chống Mỹ duy nhất ở Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng đã tung ra hàng loạt tranh cổ động trong đó có hình ảnh hàng chục tên lửa Triều Tiên tấn công nước Mỹ với thông điệp: “Mỹ ở trong tầm ngắm của chúng ta”. Hay những dòng truyên truyền ngắn như: "Câu trả lời từ Triều Tiên” hoặc “Lựa chọn quân sự. Chiến tranh phòng thủ. Trừng phạt” với hình ảnh nước Mỹ "vỡ vụn" dưới vũ khí Triều Tiên.

NYT nhận định, các tranh cổ động trên phản ánh “đời sống hàng ngày và văn hóa Triều Tiên. Chúng xuất hiện ở mọi nơi, từ những tòa nhà công cộng, trường học, nhà máy, nông trại. Đây là công cụ truyền bá cho người Triều Tiên về ý thức hệ và lòng trung thành với chế độ”.

Ngoài ra, tem thư cũng là công cụ tuyên truyền của Triều Tiên. Họ sử dụng những hình ảnh vũ khí chĩa vào tiêu diệt nước Mỹ.

Hiện thời, căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều đang leo thang khi Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa. Hai bên đã nhiều lần đưa ra chỉ trích và “đe dọa” lẫn nhau. Gần đây nhất vào ngày 26/8, Triều Tiên tiếp tục thử 3 tên lửa đạn đạo, đánh dấu lần phóng thử thứ 13 của Bình Nhưỡng tính từ đầu năm.

Đức Hoàng

Theo SCMP