Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua 8/3 tuyên bố, các nhà khoa học của nước này đã phát triển được các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn cho các tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un: “Đầu đạn hạt nhân hiện được chuẩn hóa bằng cách thu nhỏ để có thể gắn vào các tên lửa đạn đạo. Đây có thể gọi là năng lực răn đe hạt nhân thực sự”.

Ông Kim Jong-un cũng thị sát việc chế tạo các đầu đạn đạn hạt nhân sử dụng cho các phản ứng nhiệt hạch - loại được sử dụng cho bom nhiệt hạch, KCNA cho biết.

Trước đó, truyền thông quốc gia Triều Tiên từng đề cập đến việc nước này có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, nhưng đây là lần đầu tiên đích thân ông Kim Jong-un lên tiếng.

Hồi tháng 1, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên.Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này vì cho rằng Triều Tiên chưa thể sản xuất được bom nhiệt hạch.

Trong khi đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã công bố một loạt lệnh trừng phạt mới nghiêm khắc nhất hơn 20 năm qua để cảnh báo các hoạt động thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây. Phản ứng trước các lệnh trừng phạt này, tuần trước, ông Kim Jong-un chỉ thị quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để ứng phó với mối đe dọa từ kẻ thù.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm