Hàn Quốc "tố" Triều Tiên tấn công mạng hệ thống đường sắt

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 8/3 khẳng định Triều Tiên đã tìm cách đột nhập vào hệ thống kiểm soát đường sắt Hàn Quốc, thông qua việc tấn công hộp thư điện tử của các công nhân ngành này.

Triều Tiên nhiều lần bị Hàn Quốc cáo buộc tấn công mạng. (Ảnh: AP)
Triều Tiên nhiều lần bị Hàn Quốc cáo buộc tấn công mạng. (Ảnh: AP)

Trước đây Hàn Quốc từng cáo buộc Triều Tiên đứng sau các vụ tấn công qua mạng nhằm vào công ty điện hạt nhân nước này. Tuy nhiên Bình Nhưỡng đã bác bỏ.

Trong thông cáo của mình Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) khẳng định đã chặn đứng những nỗ lực đột nhập nhắm vào các công nhân đường sắt Hàn Quốc, và đóng các tài khoản thư điện tử này.

Thông cáo được đưa ra sau một cuộc họp khẩn với các cơ quan chính phủ về mối đe dọa tấn công mạng từ Triều Tiên.

NIS tuyên bố trong năm nay đã phát hiện hành động tấn công nhắm vào các công nhân của hai mạng lưới đường sắt khu vực. “Bước đi này là nhằm chuẩn bị cho hành động khủng bố qua mạng nhắm vào hệ thống điều khiển đường sắt”, NIS nhận định.

Dù vậy cơ quan này không cho biết vì sao Bình Nhưỡng lại muốn nhắm tới hệ thống trên.

Triều Tiên lâu nay được tin là đã nỗ lực để phát triển năng lực nhằm gây gián đoạn hoặc phá hủy các hệ thống máy tính kiểm soát các dịch vụ công cộng, như viễn thông và các dịch vụ tiện ích khác, một người Triều Tiên đào tẩu tiết lộ.

Năm 2014, Mỹ từng cáo buộc Triều Tiên thực hiện vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony Pictures, dẫn đến việc hãng này phải hủy việc công chiếu một bộ phim hài, châm biếm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài việc đột nhập hộp thư điện tử của công nhân ngành đường sắt, thông báo của NIS còn cho biết các tin tặc Triều Tiên đã gửi những tin nhắn chứa mã độc tới điện thoại di động hàng chục quan chức cấp cao Hàn Quốc. Những tin nhắn này dụ dỗ nạn nhân truy cập vào các đường dẫn, gắn với phần mềm độc hại.

NIS nhận định cứ 5 điện thoại thông minh của các quan chức Hàn Quốc lại có 1 chiếc đã bị lây nhiễm phần mềm độc hại này, trong khoảng từ cuối tháng 2 đến nay. Những điện thoại bị lây nhiễm sẽ giúp tin tặc có thể truy cập danh sách các cuộc gọi, đọc tin nhắn và nghe các cuộc đối thoại.

Danh tính các quan chức có điện thoại bị lây nhiễm mã độc không được tiết lộ.

Thông tin trên được công bố giữa lúc căng thẳng hai miền Triều Tiên lên cao, sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Mỹ và Hàn Quốc cũng vừa bắt đầu cuộc tập trận quân sự thường niên lớn chưa từng có, bất chấp đe dọa từ Triều Tiên.

Thanh Tùng

Theo Yonhap

Tin liên quan
Đang được quan tâm