Triều Tiên “tuyên án” tử hình vắng mặt với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay nói rằng đã phát lệnh tử hình vắng mặt đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc với cáo buộc âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay 28/6 cáo buộc cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là chủ mưu trong vụ âm mưu ám sát nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2015. Do đó, Bình Nhưỡng “tuyên án tử hình” đối với bà Park.

"Chúng tôi tuyên bố trong nước và quốc tế rằng chúng tôi sẽ tuyên án tử hình đối với kẻ phản bội Park Geun-hye và cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc”, tuyên bố cho biết.

KCNA cho biết thêm, tuyên bố này được đưa ra bởi Bộ Công an, Bộ An ninh nhân dân và Văn phòng công tố Triều Tiên.

KCNA không nêu rõ nguồn gốc những cáo buộc này nhưng trong tuần này, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn thạo tin nói rằng, năm 2015, bà Park từng thông qua kế hoạch lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và kế hoạch này được cơ quan tình báo Hàn Quốc triển khai.

Bà Park bị phế truất hồi tháng 3 năm nay sau các cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực. Người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc dưới thời bà Park là ông Lee Byung-ho.

Minh Phương

Theo Yonhap

Bài liên quan
Đang được quan tâm