1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Triều Tiên tung sáng kiến mới đối phó thiếu lương thực

(Dân trí) - Để đối phó với nạn thiếu lương thực triền miên, chính quyền Triều Tiên đã bắt đầu cho các công dân thành thị được thuê đất canh tác của các hợp tác xã để canh tác.

Triều Tiên đang nỗ lực chiến đấu với tình trạng thiếu lương thực
Triều Tiên đang nỗ lực chiến đấu với tình trạng thiếu lương thực

Thông tin được hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đăng tải dẫn nguồn tin các tổ chức tại địa phương.

“Kể từ giữa tháng 5, Triều Tiên đã triển khai việc cho các công nhân thành phố thuê đất canh tác của các hợp tác xã quốc doanh, nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng của công nhân thành phố”, Tổ chức đoàn kết trí thức Triều Tiên khẳng định trong một cuộc họp báo hôm 27/6.

Cũng theo tổ chức này, các lao động thành phố tại Triều Tiên đang phải chịu tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, trong khi nông dân lại dễ tiếp cận với nông sản hơn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rõ sự bất bình ngày càng tăng trong nhóm cư dân thành thị về tình trạng thiếu lương thực. Do đó để hạ nhiệt tình hình, ông đang đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để giúp nuôi sống người dân, tổ chức này cho biết.

Cho thuê đất canh tác là một trong những ý tưởng nhằm giải quyết vấn đề này. Theo đó, mỗi công nhân nhà máy hoặc nhân viên doanh nghiệp quốc doanh có thể thuê tối đa 826,5 m2 đất của các hợp tác xã quốc doanh. Đổi lại họ phải nộp sản lượng 25kg ngô hoặc 12,5 kg đậu.

Triều Tiên đang thúc đẩy biện pháp này như một cách hữu hiệu để khuyến khích công nhân nâng cao hiệu suất lao động cũng như tăng sản lượng nông nghiệp quốc gia. Dù vậy, một số cư dân thành thị tỏ ra bi quan về kế hoạch này do tình trạng thiếu hạt giống, phân bón và các công cụ khác để canh tác.

Là quốc gia thường xuyên phải đối đầu với tình trạng thiếu lương thực, thời gian qua Triều Tiên càng trở nên khó khăn hơn khi chính quyền Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt chương trình viện trợ lương thực, do căng thẳng quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Hồi đầu tháng nay Chương trình Lương Thực Thế Giới (WFP) của Liên Hợp Quốc đã phải phê chuẩn gói viện trợ lương thực kéo dài 2 năm, trị giá 200 triệu USD cho Bình Nhưỡng. Kể từ ngày 1/7 tới chương trình sẽ được triển khai.

Theo ông Marcus Prior, người phát ngôn của WFP, “chương trình này sẽ nhắm tới 2,4 triệu người, hầu hết là trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con. Tổng cộng khoảng 207.000 tấn lương thực với trị giá 200 triệu USD sẽ được cung cấp”.

WFP khẳng định rất lo lắng về sự phát triển trí tuệ và thể chất lâu dài của trẻ em Triều Tiên, đặc biệt là những em suy dinh dưỡng do chế độ ăn thiếu các loại protein thiết yếu cung như mỡ và vi chất”.

Theo một điều tra của Liên Hợp Quốc hồi năm ngoái, gần 28% trẻ em dưới 5 tuổi tại Triều Tiên suy dinh dưỡng triền miên, trong đó có 4% bị suy dinh dưỡng nặng.

Trong vụ mùa chính của năm 2012 và vụ màu đầu năm nay, sản lượng lương thực nước này thu được khoảng 5,8 triệu tấn, tăng 10% so với vụ 2011-2012. Du vậy Triều Tiên vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc loại trừ nạn suy dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ các protein cần thiết cho người dân, WFP khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp