Triều Tiên triển khai đội quân "lá chắn sống" bảo vệ ông Kim Jong-un thế nào?

(Dân trí) - Đội quân 12 vệ sĩ mặc áo vest đen chạy quanh xe ô tô chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuất hiện khi ông công du nước ngoài. Để trở thành “lá chắn sống” bảo vệ người đứng đầu chính phủ Bình Nhưỡng, những vệ sĩ này phải trải qua quá trình đào tạo bài bản và rất nghiêm ngặt.

12 vệ sĩ chạy xung quanh xe để tạo thành lá chắn sống bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore. (Ảnh: Straitstimes)
12 vệ sĩ chạy xung quanh xe để tạo thành lá chắn sống bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore. (Ảnh: Straitstimes)

Theo chuyên gia Michael Madden, 12 vệ sĩ chạy quanh siêu xe chở ông Kim ở Singapore hôm 10/6 thuộc đơn vị được gọi là Văn phòng Trung ương Đảng số 6, hay còn được gọi là Văn phòng Chính Sĩ quan phụ tá (MOA). Theo đó, các vệ sĩ này có nhiệm vụ tạo một “lá chắn sống” xung quanh nhà lãnh đạo Kim Jong-un và họ được tuyển lựa cẩn thận từ các tân binh của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

Có nhiều tiêu chí để lựa chọn các chiến sĩ thuộc lực lượng này trong đó chiều cao là tiêu chí đầu tiên. Họ phải ít nhất cao ngang bằng với ông Kim và không có khiếm khuyết trên cơ thể. Ngoài tiêu chuẩn ngoại hình, họ phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe như kỹ năng sử dụng súng và khả năng võ thuật.

Cuối cùng, họ sẽ được điều tra lý lịch 2 đời. Nhiều thành viên thuộc MOA được cho là có quan hệ với gia tộc Kim hoặc thuộc những gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên.

Một khi họ duyệt đủ tiêu chuẩn trở thành vệ sĩ, họ sẽ bước vào giai đoàn huấn luyện khắc nghiệt. Chương trình đào tạo của họ tương tự như chương trình đào tạo lực lượng đặc nhiệm của KPA.

Các ứng viên sẽ được đào tạo cách dùng súng ngắn, kỹ năng tránh né và hàng loạt các loại võ thuật. Họ phải trải qua hàng loạt thử thách về sức bền cũng như các đợt rèn luyện tinh thần và thể chất nghiêm ngặt.

Triển khai đội hình

Lực lượng vệ sĩ trước khách sạn nơi ông Kim lưu trú (Ảnh: Getty)
Lực lượng vệ sĩ trước khách sạn nơi ông Kim lưu trú (Ảnh: Getty)

Đội vệ sĩ bảo vệ ông Kim sẽ hình thành một vòng tròn nhằm quan sát 360 độ xung quanh những người tiếp cận nhà lãnh đạo cũng như địa điểm ông xuất hiện. Thông thường họ sẽ chia lực lượng ra thành các nhóm nhỏ. Khoảng 3-5 người chạy bộ hoặc lái xe phía trước, trong đó có người đứng đầu MOA. Đi bên cạnh ông Kim là một nhóm 4-6 người chia làm 2 bên. Đằng sau ông Kim là một nhóm 4-5 người khác.

Theo chuyên gia Michael Madden, các vệ sĩ này là thuộc số ít những công dân Triều Tiên được phép mang súng đứng cạnh nhà lãnh đạo nước này. Họ thường sử dụng súng ngắn bán tự động và một vũ khí phòng bị khác.

Dù mang theo súng bên người, nhưng phương pháp phòng vệ chủ lực của đội ngũ này là quan sát và ngăn chặn các mối đe dọa, hoặc kẻ thù của ông Kim bằng tay hoặc bằng cơ thể.

Giống như các vệ sĩ phương Tây, lực lượng này thường chọn mặc vest và đeo cà vạt. Các tài xế của ông Kim thường mang găng tay bằng vải lanh hoặc bằng da để cầm vô lăng. Họ giao tiếp bằng tín hiệu vô tuyến thông qua các tai nghe. Tuy nhiên phương thức giao tiếp chính của họ là hệ thống mật mã và các kí hiệu được quy ước sẵn.

MOA có khoảng 200-300 nhân sự và một nửa trong số họ là vệ sĩ, số còn lại là các tài xế và nhân viên kỹ thuật. Các vệ sĩ có tuổi nghề khá ngắn, thường không quá 10 năm trước họ khi về hưu.

Tại Triều Tiên, thường sẽ có 3 lớp lá chắn xung quanh ông Kim. Trong khi MOA chịu trách nhiệm bảo vệ ông Kim ở lớp ngoài, các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh Vệ binh (GC) làm lá chắn an ninh thứ hai và ba. Họ sẽ rà soát an ninh ở các địa điểm ông Kim xuất hiện. Quá trình tuyển chọn và đào tạo GC khắc nghiệt không kém MOA.

Tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến đi tới Singapore hôm qua, có khoảng 3 máy bay xuất phát từ Bình Nhưỡng và lực lượng GC có mặt trên ít nhất 2 phương tiện. Họ được giao hàng loạt nhiệm vụ từ vận hành đến đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như đường dây thông tin liên lạc của ông Kim vận hành trơn tru. Ngoài ra, họ còn phải kiểm tra an toàn của các loại thực phẩm, thuốc lá, rượu trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng. Thêm vào đó, lực lượng này còn có bộ phận y tế riêng phục vụ cho ông Kim.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan
Hé lộ lá chắn an ninh của ông Kim Jong-un khi tới Singapore

Hé lộ lá chắn an ninh của ông Kim Jong-un khi tới Singapore

Vấn đề đảm bảo an ninh sẽ là một thách thức lớn đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến công du sắp tới đến Singapore để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đây là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên và xa nhất từ trước đến nay của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.
Đọc thêm
Đang được quan tâm