Triều Tiên "trảm" tướng do thử tên lửa thất bại

(Dân trí) - Tướng Kim Rak-gyom, chỉ huy quân sự cấp cao của Triều Tiên, được cho là đã bị loại khỏi danh sách Ủy ban quân sự trung ương sau đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 vừa qua do không thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tướng Kim Rak-gyom - Chỉ huy trưởng lực lượng chiến lược phụ trách các hoạt động tên lửa của quân đội Triều Tiên (Ảnh: Yonhap News)
Tướng Kim Rak-gyom - Chỉ huy trưởng lực lượng chiến lược phụ trách các hoạt động tên lửa của quân đội Triều Tiên (Ảnh: Yonhap News)

Theo Yonhap News, các chỉ huy quân sự chịu trách nhiệm cho vụ phóng tên lửa thất bại gần đây của Triều Tiên đã bị loại khỏi Ủy ban quân sự trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. Đây là kết quả được công bố sau đại hội đảng vừa bế mạc hôm 10/5.

Tướng Kim Rak-gyom, chỉ huy trưởng lực lượng chiến lược phụ trách các hoạt động tên lửa của quân đội Triều Tiên, là một trong số những người bị loại khỏi danh sách thành viên của Ủy ban quân sự trung ương lần này.

Ngoài ông Kim Rak-gyom, một số quan chức khác cũng bị loại khỏi Ủy ban quân sự trung ương, đưa số lượng thành viên của Ủy ban này giảm xuống còn 12 người.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho rằng động thái này có thể coi là hình thức xử phạt của Triều Tiên dành cho những chỉ huy quân sự đã để xảy ra thất bại liên tiếp trong các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

“Chúng ta cần nghiên cứu các quyết định nhân sự (của Triều Tiên) kỹ hơn nữa, nhưng khả năng là ông Kim sẽ phải chịu trách nhiệm cho các vụ phóng tên lửa thất bại”, một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết.

Nhân kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4), Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan mà nước này đã triển khai từ năm 2007. Tên lửa này được phóng từ một bệ phóng di động, có tầm bắn khoảng 3.000-4.000 km. Tuy nhiên, nó đã nổ tung sau khi rời khỏi bệ phóng chỉ vài giây.

Sau đó, ngày 28/4, Triều Tiên tiếp tục phóng thêm hai tên lửa Musudan trong một ngày, nhưng cả hai lần phóng này đều không thành công.

Một vụ thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm cũng đã được Triều Tiên tiến hành hôm 23/4 và tiếp tục thất bại. Lần này, tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm đã phát nổ thành 3 mảnh sau khi vọt lên mặt nước chỉ 30 km.

Những lần thất bại liên tiếp trên đã ảnh hưởng mạnh tới tham vọng phát triển công nghệ hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thành Đạt

Theo Yonhap News