1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên thử thiết bị tấn công hạt nhân dưới nước

Minh Phương

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm một thiết bị không người lái mới có khả năng tấn công hạt nhân dưới nước.

Triều Tiên thử thiết bị tấn công hạt nhân dưới nước - 1

Triều Tiên cho biết, thiết bị không người lái hạt nhân có thể triển khai ở bất cứ bờ biển, cảng biển nào (Ảnh minh họa: Rodong Sinmun).

Theo hãng thông tấn KCNA, trong cuộc thử nghiệm này diễn ra hôm 24/3, thiết bị không người lái dưới nước của Triều Tiên lặn sâu 80-150m trong vòng hơn 59 giờ đồng hồ và kích nổ ở vùng biển phía đông.

Thiết bị mới có tên gọi Haeil (sóng thần) được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ trong vùng biển của đối phương và tiêu diệt các nhóm tấn công hải quân cũng như phá hủy các cảng hoạt động chính thông qua một vụ nổ dưới nước.

KCNA cho biết thêm: "Thiết bị hạt nhân không người lái này có thể triển khai ở bất cứ bờ biển và cảng biển nào". KCNA nhấn mạnh, Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ đạo cuộc diễn tập "nhằm cảnh báo kẻ thù về một cuộc khủng hoảng hạt nhân thực sự và xác minh độ tin cậy của lực lượng phòng vệ hạt nhân.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của Triều Tiên về việc sở hữu thiết bị dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. "Tuyên bố của Triều Tiên muốn chứng tỏ họ có nhiều phương tiện tấn công hạt nhân đến mức bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu nào chống lại họ đều sẽ thất bại.

Trong một cuộc diễn tập khác, Triều Tiên xác nhận đã phóng 4 tên lửa hành trình hôm 22/3 để thực hiện các nhiệm vụ tấn công hạt nhân chiến thuật. Các tên lửa này được trang bị đầu đạn mô phỏng đầu đạn hạt nhân và bay được 1.500-1.800km.

Các cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành đợt tập trận chung mùa xuân kéo dài 11 ngày. Bình Nhưỡng từ lâu coi các cuộc tập trận chung này là mối đe dọa.

Theo Reuters