1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Triều Tiên thử động cơ tên lửa tại căn cứ mới"

(Dân trí) - Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin tình báo cho hay, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử đốt cháy động cơ cho tên lửa tầm xa tại một căn cứ mới đang được xây dựng gần bờ biển phía tây.

Thông tin này diễn ra đúng thời điểm có những lo ngại về an ninh sau khi có tin cho rằng Bình Nhưỡng đang gần hoàn thành việc xây dựng một căn cứ thử nghiệm tên lửa mới có khả năng bắn thử tên lửa vươn tầm xa tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

“Vụ thử đốt cháy động cơ cho tên lửa tầm xa tại căn cứ Tongchang-ri đã được vệ tinh do thám Mỹ KH-12 ghi lại”, tờ Chosun Ilbo dẫn lời một nguồn tin tình báo cho biết. “Căn cứ thử Tongchang-ri được xây dựng trong vài năm qua và địa điểm thử động cơ đã được đưa vào hoạt động”.

 

Bộ Quốc phòng và tình báo Hàn Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

 

Tuần trước, một tờ báo dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, CHDCND Triều Tiên đang gần hoàn thành việc xây dựng một căn cứ tên lửa mới, cách biên giới Trung Quốc khoảng 30km.

 

Căn cứ này, có thể được sử dụng để thử tên lửa tầm xa Taepodong-2, lớn hơn và tinh vi hơn căn cứ cũ mà CHDCND Triều Tiên đã sử dụng để phóng tên lửa, đài truyền hình CNN của Mỹ trích lời các nhà phân tích.

 

Bình Nhưỡng đã phóng tửa tên lửa Taepodong-2, có tầm xa vào khoảng 3.500-4.300km, vào tháng 7/2006 ở bờ biển phía đông nhưng không thành công.

 

Các chuyên gia tin rằng, CHDCND Triều Tiên có hơn 800 tên lửa đạn đạo.

 

Trong một bài viết được đăng tải hôm qua, tờ báo chính thức Rodong Sinmun của Triều Tiên cho biết nước này đang đẩy mạnh các chương trình hạt nhân để đối mặt với những mối đe dọa từ Mỹ.

 

VTH
Theo Reuters