Triều Tiên sẵn sàng nối lại đàm phán 6 bên “vô điều kiện”

(Dân trí) - Sau cuộc gặp với một lãnh đạo cấp cao của Bình Nhưỡng, điện Kremlin, Nga ngày 20/11 ra thông báo khẳng định Triều Tiên đã sẵn sàng nối lại đàm phán quốc tế về các chương trình hạt nhân của nước này vô điều kiện.

Tổng thống Nga Putin (trái) gặp đặc phái viên Triều Tiên Choe Ryong Hae
Tổng thống Nga Putin (trái) gặp đặc phái viên Triều Tiên Choe Ryong Hae

Trong chuyến công du Mátxcơva vừa qua, đặc phái viên Choe Ryong Hae của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trình lên Tổng thống Nga Putin bức thư của ông Kim, trong đó đề xuất tái khởi động các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân vốn đã bị ngưng trệ suốt 5 năm qua, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

“Một yếu tố quan trong trong các nỗ lực chung của chúng tôi đó là củng cố niềm tin tại khu vực Đông Bắc Á và duy trì hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, cũng như tạo điều kiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên”, ông Lavrov phát biểu với hãng tin Sputnik sau cuộc gặp với ông Choe.

Các nhà ngoại giao đã thảo luận một số dự án được đề xuất để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, bao gồm nỗ lực nối lại tuyến đường sắt liền Triều, và xây dựng các tuyến đường ống trung chuyển khí đốt và đường dây điện của Nga qua lãnh thổ Triều Tiên tới Hàn Quốc.

Theo thông tin từ báo giới Nga, đề xuất nối lại đàm phán hạn nhân của ông Kim được đưa ra “vô điều kiện”, nhưng tuân theo tuyên bố về các mục tiêu của đàm phán tháng 9/2005.

Tuyên bố này bao gồm một cam kết của Bình Nhưỡng từ bỏ toàn bộ các chương trình hạt nhân và tuân thủ Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, để đổi lại những hỗ trợ về năng lượng và các hỗ trợ khác cho Triều Tiên. Đồng thời Mỹ cam kết không có kế hoạch tấn công hay xâm chiếm Triều Tiên.

Triều Tiên từng tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013, đi ngược lại hiệp ước nêu trên. Các cuộc đàm phán 6 bên gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Nhật và Mỹ đã bị gián đoạn từ năm 2009.

Trong ngày thứ Năm, các nhà phân tích của Viện Mỹ - Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins đã cảnh báo về những dấu hiệu gia tăng hoạt động tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Họ khẳng định có khả năng Bình Nhưỡng đã tìm cách tách plutonium cấp độ vũ khí từ các thanh nhiên liệu qua sử dụng.

Thanh Tùng
Theo LA Times

Đang được quan tâm