Triều Tiên sẵn sàng cho thanh sát bãi thử hạt nhân duy nhất

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị để mời các thanh sát viên quốc tế tới chứng nhận việc nước này đóng cửa bãi thử hạt nhân ở đông bắc đất nước hay còn gọi là Punggye-ri, Yonhap dẫn thông tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 31/10 cho biết.


Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5 trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5 trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế. (Ảnh: KCNA)

Tại cuộc họp kín diễn ra tại quốc hội Hàn Quốc hôm nay 31/10, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ đang theo dõi sát những động thái của Triều Tiên.

"Nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang làm một số công tác chuẩn bị và các hoạt động liên quan đến tình báo để sẵn sàng cho chuyến thăm của các thanh sát viên quốc tế khi họ đóng cửa bãi thử hạt nhân và phá hủy một số cơ sở phóng tên lửa", Yonhap dẫn thông tin của NIS.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân và một số cơ sở phóng tên lửa. Triều Tiên đã chính thức đóng cửa bãi thử hạt nhân hồi tháng 5 và mời nhiều phóng viên quốc tế chứng kiến quá trình phá hủy các đường hầm tại đây. Tuy nhiên, thời điểm đó, các chuyên gia nói rằng, động thái của Bình Nhưỡng chủ yếu mang tính biểu tượng.

Ngoài ra, mặc dù Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa khoảng 1 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa cho phép các thanh sát viên quốc tế tới để kiểm chứng các cam kết của Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tin liên quan
Đang được quan tâm