Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga

Dân trí Triều Tiên có thể là lý do thực sự dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng không đạt được nhiều tiến triển phi hạt nhân hóa.
>>Tổng thống Putin cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân
>>Rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, ông Trump “nắn gân” Trung Quốc
>>"Chiếc van" hạt nhân không còn, cuộc đua Mỹ - Nga tái hiện

 

Sau Trung Quốc, ông Trump có thể nắn gân Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

 

Khi thông báo quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký năm 1987 với Nga, Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn lý do Moscow liên tục vi phạm cũng như việc Trung Quốc không bị ràng buộc bởi thỏa thuận này.

Tuy nhiên theo cây bút Marc A. Thiessen của Washington Post, quyết định của Tổng thống Trump dường như không chỉ nhắm tới Nga hay Trung Quốc, mà đây được cho là thông điệp gửi tới Triều Tiên.

“Nếu các ông không phi hạt nhân hóa, chúng tôi có thể bao vây đất nước của các ông bằng các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, từ đó cho phép chúng tôi tấn công chính quyền của các ông mà không báo trước”, Thiessen nhận định suy nghĩ của nhà lãnh đạo Mỹ với Triều Tiên khi tuyên bố rút khỏi INF.

Ở thời điểm hiện tại, chính quyền Trump dường như đang đạt được rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng. Việc đe dọa triển khai các tên lửa tầm trung tại châu Á có thể làm thay đổi động lực của các cuộc đàm phán này.

Vào năm 1983, cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng thông báo kế hoạch triển khai hàng trăm tên lửa tầm trung Pershing II tới Đông Âu để đối phó việc Liên Xô triển khai các tên lửa hạt nhân SS-20. Động thái của Mỹ đã vấp phải các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp châu Âu, nhưng đồng thời cũng gây sức ép với Liên Xô, từ đó đặt nền móng cho một loạt bước đột phá về kiểm soát vũ khí giữa hai cường quốc sau đó, bao gồm hiệp ước INF.

Sau Trung Quốc, ông Trump có thể nắn gân Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga - Ảnh 2.

Tên lửa Iskander của Nga (Ảnh: EPA)

Tương tự với Liên Xô, bằng cách dọa rút khỏi INF, Tổng thống Trump cũng có thể gây sức ép tương tự với Triều Tiên. INF cấm Nga và Mỹ phát triển hoặc triển khai các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, kể cả là tên lửa mang đầu đạn thông thường hay tên lửa hạt nhân, với tầm bắn từ 500-5.500km.

Nếu không còn bị ràng buộc bởi hiệp ước, Mỹ có thể triển khai hàng trăm tên lửa tầm ngắn và tầm trung mang đầu đạn thông thường tới các căn cứ ở châu Á, bao gồm đảo Guam và Nhật Bản - hai nơi lần lượt cách Triều Tiên 3.300km và 1.000km. Theo đó, Mỹ không cần triển khai thường kỳ các tàu sân bay tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để phô diễn sức mạnh như trước đây. Nói cách khác, việc đặt các tên lửa tầm trung trong khu vực sẽ đặt Triều Tiên trong vòng kiềm tỏa của Mỹ.

Triều Tiên chắc chắn không muốn các tên lửa của Mỹ xuất hiện ở cửa ngõ nước này. Trung Quốc cũng vậy. Bắc Kinh lo ngại việc triển khai tên lửa sẽ giúp Mỹ khôi phục uy thế về quân sự tại Thái Bình Dương. Theo cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris, Trung Quốc hiện sở hữu “lực lượng tên lửa đa dạng và lớn nhất thế giới” và 95% số tên lửa của nước này sẽ nằm trong diện vi phạm INF nếu Bắc Kinh là một bên tham gia hiệp ước.

Tổng thống Trump có thể triển khai tên lửa hành trình Tomahawk lên các bệ phóng đặt trên mặt đất tại Thái Bình Dương ngay sau khi rút Mỹ khỏi hiệp ước. Ngoài ra, điều này cũng cho phép Mỹ phát triển và triển khai các tên lửa mới từng nằm trong diện bị cấm của INF cũng như các vũ khí siêu thanh với khả năng di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Đây được cho là rào cản lớn với cả Triều Tiên và Trung Quốc.

Thông qua quyết định rút khỏi INF, Tổng thống Trump đã trao cho Mỹ một quân bài mặc cả mới. Thứ nhất, Triều Tiên buộc phải phi hạt nhân hóa nếu không muốn chứng kiến cảnh bị tên lửa của Mỹ bao vây. Thứ hai, Trung Quốc buộc phải gây sức ép với Triều Tiên để nước này phi hạt nhân hóa vì Bắc Kinh cũng không muốn Mỹ triển khai thêm tên lửa tới khu vực.

Tác động tới châu Á

Sau Trung Quốc, ông Trump có thể nắn gân Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga - Ảnh 3.

Tên lửa Trung Quốc tại lễ duyệt binh. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc hiện là quốc gia hiếm hoi ở châu Á lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Trump. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước sẽ gây ra tác động tiêu cực. Trong khi đó, phần lớn các nước châu Á khác đều giữ im lặng.

Theo SCMP, các nhà phân tích cảnh báo việc Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi INF mà không báo trước với các đồng minh ở châu Á sẽ làm gia tăng sự hoài nghi về độ tin cậy của Mỹ với tư cách là đối tác phòng thủ trong khu vực.

“Các đồng minh của Mỹ không hoài nghi về năng lực quân sự của Mỹ mà về cam kết của nước này. Khi không thông báo cho đồng minh về hầu hết các quyết định quan trọng, Mỹ sẽ tạo tâm lý bất an cho họ”, Naoko Aoki, nhà nghiên cứu an ninh hạt nhân tại Tập đoàn RAND, nhận định.

Nếu các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu nghi ngờ cam kết của Mỹ trong các hiệp ước chung, họ cũng có thể nghi ngờ về mối quan hệ lâu năm với Washington.

“Nếu các nước cho rằng cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ họ không còn đáng tin cậy nữa, họ sẽ đánh giá lại liên minh với Mỹ”, Sam Roggeveen, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy ở Sydney, Australia, cho biết.

Một số chuyên gia cho rằng việc Mỹ rút khỏi INF có thể sẽ tác động tới bối cảnh an ninh khu vực châu Á - nơi có các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên.

“Nếu Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF, đây là dấu hiệu cho thấy trật tự thế giới Đại Tây Dương đang sụp đổ và kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực ở châu Á đang diễn ra”, chuyên gia Roggeveen nhận định.

Thành Đạt

Theo Washington Post, SCMP

MỚI NHẤT
Nỗi lo Trung Quốc dùng viện trợ can thiệp chính trị nội bộ New Zealand
Nỗi lo Trung Quốc dùng viện trợ can thiệp chính trị nội bộ New Zealand

(Dân trí) - Các nhà lập pháp lo ngại nguy cơ Trung Quốc dùng các khoản quyên góp rót cho các đảng phái trong hệ thống chính trị New Zealand để can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:17

Mỹ khuyên Nga cảnh giác về mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc
Mỹ khuyên Nga cảnh giác về mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong nội các Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga rằng nước này đang nằm trong tầm ngắm tên lửa của Trung Quốc và điều này có thể gây nên mối đe dọa với Moscow.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:13

Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Biệt đội sát thủ "Mãnh hổ"
Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Biệt đội sát thủ "Mãnh hổ"

Đích thân thủ lĩnh biệt đội "Mãnh hổ" đã cầm đầu vụ thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi - còn gọi là "Chiến dịch Istanbul".

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:56

Mỹ bắt nghi phạm vụ gửi bom thư tới nhà 2 cựu Tổng thống Obama và Clinton
Mỹ bắt nghi phạm vụ gửi bom thư tới nhà 2 cựu Tổng thống Obama và Clinton

(Dân trí) - Mỹ đã bắt một người đàn ông sinh sống tại bang Florida bị tình nghi liên quan tới chiến dịch gửi bom thư nhằm vào những cá nhân và tổ chức có quan điểm chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có các cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:38

Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách dẫn độ 18 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách dẫn độ 18 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thông báo này sau khi công tố viên Saudi Arabia nói rằng, vụ sát hại nhà báo Khashoggi dường như đã được lên kế hoạch từ trước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:34

Câu chào tạm biệt khiến người Nhật đối mặt nguy cơ "làm việc đến chết"
Câu chào tạm biệt khiến người Nhật đối mặt nguy cơ "làm việc đến chết"

(Dân trí) - Tinh thần trách nhiệm cao của người lao động, cảm giác có lỗi khi ra về trước đồng nghiệp thể hiện qua một câu chào tạm biệt tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” được cho là đã góp phần tạo nên văn hóa làm việc quá giờ, có thể dẫn tới những “cái chết trên bàn làm việc” tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:28

Kẻ gửi bom thư cho Obama và Clinton có tư tưởng bài xích đảng Dân chủ
Kẻ gửi bom thư cho Obama và Clinton có tư tưởng bài xích đảng Dân chủ

(Dân trí) - Nghi phạm gửi hàng loạt bưu kiện nghi chứa bom tại Mỹ trong những ngày gần đây là người có tâm lý bài xích đảng Dân chủ, ủng hộ Tổng thống Donald Trump và vào tù ra tội nhiều lần.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:14

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thúc giục Ả-rập Xê-út cung cấp thông tin về chủ mưu vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và địa điểm cất giữ thi thể ông, nhấn mạnh rằng Ankara vẫn còn có thêm thông tin và bằng chứng về vụ việc.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:04

Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật
Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Một số máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 của Mỹ tiếp tục bị cấm bay để kiểm tra các lỗi kỹ thuật ở ống dẫn nhiên liệu của các “chim sắt” đắt đỏ này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:50

Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ
Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người tị nạn từ Honduras, Guatemala và El Salvador đã ồ ạt tiến về biên giới Mỹ với hy vọng có thể đến được “miền đất hứa” dù phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất suốt nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:41

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua
Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế ở Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1982.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:43

Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư
Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư

(Dân trí) - Phu nhân Tổng thống Bashar Assad, người đang được điều trị vì căn bệnh ung thư, đã vui vẻ trò chuyện với các bệnh nhân khác tại một trung tâm điều trị ở Syria.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục
Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục

(Dân trí) - Tỷ phú Philip Green, một trong những doanh nhân giàu nhất nước Anh được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông Anh, sau khi một nghị sĩ đích danh nêu tên ông trong các vụ quấy rối tình dục.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:54

Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra không nôn nóng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và dường như đang thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Điều đó có thể khiến Washington thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chưa có dấu hiệu hạ nhiệt này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:39

Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?
Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?

(Dân trí) - Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo nên cơn chấn động trên toàn thế giới theo cách ít ai ngờ tới và cho đến nay vẫn là chủ đề “nóng” trên truyền thông quốc tế.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:22

3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ
3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ

(Dân trí) - Nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda, người vừa được phóng thích sau 3 năm bị bắt giữ bởi lực lượng phiến quân ở Syria, đã kể lại cuộc sống mất tự do giống “địa ngục trần gian”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:47

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thế trận ở Quận Cam
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thế trận ở Quận Cam

Tại Quận Cam (bang California), đảng Cộng hòa đang nắm bốn ghế Hạ viện và mục tiêu của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tới đây là giành được bốn ghế này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:14

Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay
Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã đề xuất đặt hàng cùng lúc 2 siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford với tổng trị giá hợp đồng ước tính 26 tỷ USD.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:02

Chính trị và Hollywood
Chính trị và Hollywood

Mặt trái của trào lưu Poliwood là giúp chính khách làm sao nhãng sự chú ý đối với những chính sách mất lòng dân.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:06

NATO đối phó hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Nga
NATO đối phó hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Nga

(Dân trí) - Mỹ và các nước đồng minh NATO nỗ lực tăng cường lực lượng để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của hạm đội tàu ngầm Nga tại các vùng biển trọng yếu.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:36

Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út
Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Salah bin Jamal Khashoggi, con trai cả nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul hôm 2/10, đã rời Ả rập Xê út, đặt chân tới Mỹ không lâu sau cuộc gặp gây chú ý với Thái tử Mohammed bin Salman.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:21

Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan
Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ ngày 25/10 chính thức phê chuẩn thương vụ bán vũ khí 330 triệu USD cho Đài Loan, mở đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn tất thỏa thuận. Động thái này có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:28

Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén
Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén

(Dân trí) - Bác bỏ cáo buộc nghe lén của Mỹ, một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói rằng nếu Tổng thống Donald Trump lo ngại gián điệp Nga và Trung Quốc có thể nghe lén ông thông qua điện thoại iPhone thì nhà lãnh đạo Mỹ có thể chuyển sang điện thoại Huawei do Trung Quốc sản xuất.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:24

Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm
Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm

(Dân trí) - Báo Korea Times dẫn thông tin từ nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả tiền thuê địa điểm kể từ năm 1980 dù hai bên đã thảo luận về vấn đề này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:48