Thứ tư, 03/02/2016 - 07:48

Triều Tiên ra thông báo phóng vệ tinh trong tháng 2

Dân trí

Triều Tiên ngày 2/2 đã gửi thông báo lên 2 cơ quan Liên hợp quốc về kế hoạch phóng vệ tinh quan sát trái đất trong tháng này, trong động thái bị nghi là thử tên lửa đạn đạo, vài tuần sau vụ thử bom nhiệt hạch.

 

Vệ tinh Unha-3 được phóng từ bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên vào ngày 12/12/2012 (Ảnh: UPI)
Vệ tinh Unha-3 được phóng từ bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên vào ngày 12/12/2012 (Ảnh: UPI)

Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết Triều Tiên đã gửi thông báo lên 2 cơ quan của Liên hợp quốc là Tổ chức hàng không dân sự quốc tế và Liên minh Viễn thông thế giới về kế hoạch phóng vệ tinh trên.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ Triều Tiên về vụ phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong trong khoảng 8/2 đến 25/2”, một cơ quan Liên hợp quốc cho Reuters biết bằng thư điện tử.

Theo AP, một quan chức giấu tên thuộc Tổ chức hàng hải quốc tế trụ sở tại London cho biết Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 8/2 đến 25/2, thời gian từ 7h00 sáng đến trưa, giờ địa phương.

Sau thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, Mỹ ngay lập tức kêu gọi Liên hợp quốc tăng cường lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, vốn đang được thảo luận sau vụ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch gần đây. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hối thúc Liên hợp quốc cần có “thông điệp cứng rắn gửi tới Triều Tiên”.

Nhà Trắng cũng tuyên bố bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của Triều Tiên đều bị coi là hành động khiêu khích gây bất ổn. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel, chuyên gia ngoại giao về khu vực Đông Á, phát biểu với báo giới hôm qua rằng Mỹ sẽ hối thúc Liên hợp quốc gia tăng trừng phạt Triều Tiên. “Vụ phóng (vệ tinh) có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là vị phạm nghiêm trọng các cam kết quốc tế của Triều Tiên”, ông Russel tuyên bố.

Trong khi đó, ddặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên sáng ngày 2/2 đã tới thủ đô Bình Nhưỡng, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết.

Bình Nhưỡng tuyên bố nước này có quyền chủ quyền theo đuổi một chương trình nghiên cứu không gian bằng việc phóng vệ tinh bất chấp Mỹ và các quốc gia khác lo ngại lo ngại về các vụ phóng của Triều Tiên là các vụ phóng tên lửa đạn đạo trá hình.

Vụ phóng tên lửa tầm xa gần đây nhất của Triều Tiên là vào tháng 12/2012. Trong lần phóng này, Triều Tiên đã phóng thử một vệ tinh thông tin lên quỹ đạo.

Vũ Duy

Theo AP, Reuters, Sputnik