Triều Tiên phóng thử 5 tên lửa ra biển

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 8/2 đã tiến hành đợt bắn thử tên lửa thứ 2 trong năm nay, phóng 5 tên lửa tầm ngắn ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, trong bối cảnh khả năng về một cuộc gặp liên Triều đang hẹp dần.

Hình ảnh về vụ phóng thử của Triều Tiên được truyền thông Hàn Quốc đưa tin. (Ảnh:

Hình ảnh về vụ phóng thử của Triều Tiên được truyền thông Hàn Quốc đưa tin. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cho biết quân đội Triều Tiên cùng ngày đã phóng thử 5 tên lửa tầm ngắn tới biển Nhật Bản từ thành phố miền đông Wonsan. Các quả tên lửa này bay 200 km theo hướng đông bắc trước khi rơi xuống biển.

Quan chức trên nhấn mạnh: “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành bắn thêm tên lửa”.

Quan chức Hàn Quốc cho biết đây là vụ thử tên lửa thứ hai Bình Nhưỡng trong năm 2015. Trước đó một ngày, Triều Tiên cho biết cũng vừa bắn thử thành công một tên lửa tên lửa chống hạm "siêu chính xác". 

Hãng thông tấn KCNA đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân tới quan sát vụ phóng thử. Hiện chưa rõ 5 tên lửa mới được bắn thử hôm qua có phải là thiết bị thông minh, có độ chính xác cực cao nêu trên hay không.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hiện khả năng về một cuộc gặp liên Triều đang trở nên mong manh hơn. Tuần trước Seoul và Washington cũng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân Mỹ, điều không thường xảy ra với các cuộc tập trận khác.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc là động thái khiêu khích và chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược. Bình Nhưỡng đầu tư mạnh mẽ vào vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất chấp sự cấm vận của quốc tế.

Seoul hồi tháng 2 vừa qua từng lên tiếng cảnh báo Triều Tiên đang đạt tiến bộ trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa. Giới quan sát dự báo Bình Nhưỡng có thể sẽ lại thử hạt nhân trong năm nay, sau lần gần đây nhất vào tháng 2/2013.

 Thoa Phạm
Tổng hợp